Dù thực tếrằng ngô là một trong những loại cây trồng phổ biến nhất thế giới nhưng loạicây này vẫn gặp khó khăn về sinh trưởng khi trồng trong các khu vực cận Bắc Cựcvì chúng không thích nghi tốt với khí hậu lạnh. Mặc dù vậy, điều này có thể sắpthay đổi khi các nhà khoa học vừa phát triển được một chủng ngô mới có sứcchống chịu tốt hơn.
Dẫn dắt bởi Giáo sư David Stern,các nhà nhà nghiên cứu tại Viện Boyce Thompson ở tiểu bang New York, Hoa Kỳbắt đầu công trình của mình bằng cách xem xét một loại enzyme xuất hiện tựnhiên có tên RuBisCO. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng khi hàm lượng chất nàytăng trong cây trồng, chúng sẽ sinh trưởng lớn hơn và trưởng thành nhanh hơn.
Với kiến thức đó, nhóm nghiên cứu đãtạo ra một giống ngô sản sinh hàm lượng enzyme này nhiều hơn mức bình thường.Cùng với những cây ngô bình thường, ngô biến đổi gen được trồng trong vòng 3tuần ở nhiệt độ 25 ºC, sau đó nhiệt độ được hạ xuống còn 14 ºC trong 2 tuần rồilại tăng lên 25 ºC như ban đầu.
Việc này nhằm mô phỏng điều kiệnlạnh xuất hiện khi cây ngô được trồng vào mùa xuân và sau đó chịu tác động củamột đợt không khí lạnh. Thông thường khi điều kiện này xảy ra, tốc độ sinhtrưởng của cây bị chậm lại đáng kể. Vào thời điểm cây phục hồi, có lẽ đã quátrễ để cây ngô đạt độ trưởng thành vào cuối mùa sinh trưởng.
Tuy nhiên, mọi chuyện lại khác vớigiống ngô giàu RuBisCO. So với những cây ngô đối chứng, ngô biến đổi gen biểuhiện tốc độ quang hợp cao hơn trong suốt quá trình thí nghiệm. Sau đợt lạnh,cây ngô biến đổi gen phục hồi nhanh hơn nhiều do thực tế rằng tổn hại đối với cácphân tử chịu trách nhiệm thực hiện quá trình quang hợp của chúng ít hơn. Kếtquả là một chủng mới sinh trưởng cao hơn cây đối chứng và tạo ra trái bắptrưởng thành nhanh hơn. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu tạo ra giốngngô biến đổi gen thậm chí có sức chống chịu tốt hơn nữa.
Giáo sư Stern cho biết: “Giống ngôchúng tôi phát triển vẫn chưa hoàn toàn tối ưu để chịu lạnh, do đó chúng tôiđang có kế hoạch cho bước chỉnh sửa tiếp theo. Chẳng hạn, bổ sung một phiên bảnchịu lạnh của một loại protein có tên PPDK vào chủng ngô này và xem liệu nó cóhoạt động tốt hơn không có lẽ là điều rất thú vị”.