Dứa có tên khoa họclà Ananas comosus, là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Khảo sát khảnăng kháng oxy hóa của cao chiết lá, thân và vỏ trái dứa được thực hiện nhằmtìm ra nguồn nguyên liệu mới sử dụng trong ngành dược liệu và mỹ phẩm. Nghiêncứu hiệu suất ly trích cao trong dung môi ethanol 96%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu(lá - L_EtOH; thân – T_EtOH và vỏ quả - V_EtOH) với dung môi là 1:4, kết hợpđánh sóng siêu âm với công suất là 120 Walt trong 48 giờ. Kết quả cho thấy, caochiết lá, thân, vỏ trái dứa đều có hàm lượng polyphenol tổng, nghiệm thứcL_EtOH (206,1318 ± 0,021) và nghiệm thức V_EtOH (249,709 ± 0,027 mg/g) cao hơnnghiệm thức T_EtOH (159,519 ± 0,066 mg/g). Ngoài ra, hiệu suất trích cao thuđược lớn (đối với mẫu lá 2,68% mẫu thân 4,28 % và vỏ trái 2,026%). Khả năngkháng oxy hóa DPPH, khử ion Fe 3+ thì nghiệm thức T_EtOH (567,1 ± 28,75 µg/mLvà 1983,482 ± 1,73 µg/mL) cao hơn nghiệm thức L_EtOH (1190,6 ±106,03 µg/mL và6762,647 ± 659,12 µg/mL) và nghiệm thức V_EtOH (632,3 ± 37,25 µg/mL và 3818,128± 27,13 µg/mL). Nghiên cứu đã phát hiện việc tận dụng phế phẩm từ lá, thân vàvỏ quả dứa có khả năng kháng oxy hóa là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnhvực sản xuất dược liệu. Từ khóa: Dứa, ethanol, kháng oxy hóa, cao chiết, polyph