Ảnh hưởng của chế độkhử protein phi collagen, lipid và chế độ sấy đông khô đến tính chất củacollagen từ da cá thát lát còm đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy, da cá thátlát còm được xử lý trong NaOH 0,1 M trong 4 giờ và CH3COOH 0,5 M trong 60 phútcho hiệu quả khử protein phi collagen và lipid tốt nhất (khử được 13,9% proteinphi collagen và 64,5% lipid). Mẫu sau khi xử lý được chiết rút bằng CH3COOH 0,5M trong 3 ngày ở nhiệt độ 4 ± 1°C, dịch chiết được kết tủa collagen bằng NaCl2,5 M. Kết tủa collagen được lọc, hòa tan trong CH3COOH 0,5 M và thẩm táchtrong CH3COOH 0,1 M và nước cất. Sau đó mẫu được đem đi sấy đông khô trong 48giờ cho hiệu suất thu hồi và độ ẩm lần lượt là 13,8 và 11,7% cùng với độ hòatan cực đại ở pH 2 và NaCl 0,2 M. Thành phần acid amin của collagen từ da cáthát lát còm tương thích với collagen nhóm I từ các loài da khác. Kết quảnghiên cứu cho thấy có thể tận dụng da cá thát lát còm là một nguồn nguyên liệuđể sản xuất collagen.