Giai đoạn mới nhất của các thử nghiệm đồng ruộngđược thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Sainsbury cho một loại khoai tây biến đổigen (GM) với chất lượng củ được cải thiện và khả năng chống lại bệnh mốc sươngđã tiến triển thành công. Các thử nghiệm đồng ruộng đã được tiến hành sau khithí nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm để cải thiện giống khoai tây MarisPiper với gen kháng bệnh mốc sương từ Solanum Americanum và S. venturii, họhàng hoang dại của khoai tây.
Để cải thiện chất lượng củ, các dòng MarisPiper cải tiến cũng đã có các gen bị "bất hoạt" - để giảm màu nâu khi bị bầm tím và để tránh làm ngọt do lạnh, sự tích tụ giảm đường trongquá trình bảo quản lạnh gây ra hiện tượng đen khi khoai tây được nấu chín nhiệt độ cao. Phòng thí nghiệmSainsbury đã được DEFRA cấp phép vào đầu năm nay để tiến hành ba năm thử nghiệm đồng ruộng trong điềukiện kiểm soát. Giáo sư Jonathan Jones của Phòng thí nghiệm Sainsbury cho biết: "Chúng tôi đãxác định được một loại cây trông có vẻ tốt về mặt năng suất - có thể so sánh với loại Maris Piper hoang dại- nhưng với tất cả các lợi ích của khả năng kháng bệnh mốc sương, giảm bầm tím và mức độ giảm đường thấphơn". Ông nói thêm rằng điều thực sự thú vị của thử nghiệm này là dòng mới cũng cho thấy khả năngchống lại bệnh héo củ -tác nhân tương tự gây bệnh mốc sương có thể xâm nhập vào củ và làm thối chúng.Điều này sẽ làm giảm tổn thất trong khi lưu trữ đối với người trồngkhoai tây.
Đọc thêm thông tin tại The SainsburyLaboratory.