Tin quốc tế
Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh
(nongnghiep.vn - 14/02/2020):

I

“Chúng tôi mong muốn tạo nên các công cụ thiết thực, ứng dụngthiết bị di động góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm; ứng dụngcông nghệ cao, giảm chi phí, và tăng hiệu quả cho nông dân”, tác giả của phầnmềm hỗ trợ nông nghiệp, nói.

Với lợithế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng và những “cú huých” từ chínhsách của tỉnh, Lâm Đồng đã và đang hình thành thế hệ nông dân kiểu mới, với đầyđủ thành phần, trình độ học vấn, chọn nghề nông lập nghiệp.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Huy, Giámđốc Hợp tác xã Thủy canh Việt (phường 9, TP Đà Lạt), đưa chúng tôi thăm trangtrại của gia đình bên cung đường Mimosa, TP Đà Lạt. Trong khu nhà kính hiệnđại, những luống cà chua đang thời kỳ trưởng thành, trĩu quả. Lâu lâu, lại thấynhững công nhân quét dọn, lau chùi trên những lối đi trong vườn.

Thấy tôi tỏ ra ngạc nhiên, anhHuy chỉ vào màn hình điện thoại và những thiết bị cảm biến, truyền tín hiệutrong vườn và cho biết: “Đây là những công nhân nông nghiệp của tôi. Giờ conngười chỉ còn việc nhặt lá, chăm sóc cây, máy đưa ra cảnh báo thì mình dùngthuốc sinh học phù hợp và khâu thu hoạch, thậm chí lau vườn…”.

Khuvườn rộng trên 2ha của gia đình anh Nguyễn Định nằm ở phường 8, TP Đà Lạt (LâmĐồng) cũng sử dụng những thiết bị, phần mềm thông minh cho trồng trọt. Tại đây,gia đình trồng các loại như cà chua, dưa hấu Pepino, rau ăn lá… và cũng kinhdoanh mô hình du lịch canh nông.

Trong khu nhà kính công nghệcao trồng cà chua, người nông dân 35 tuổi vừa đưa khách đi tham quan vừa dùngđiện thoại vận hành hệ thống tưới cho cây trồng. Anh chia sẻ, từ ngày làm trangtrại, gia đình đã chọn giải pháp tưới nhỏ giọt để đảm bảo năng suất cho cây.Mới đây, được bạn giới thiệu về quy trình tưới nước, bón phân, điều khiển hệthống chăm bón bằng công nghệ hiện đại, gia đình anh quyết định bỏ ra hàng chụctriệu đồng để đầu tư hệ thống.

“Hệ thống tưới tại vườn đượckết nối với bộ xử lý số hóa trên phần mềm điện thoại. Do vậy, dù ở đâu mìnhcũng có thể điều khiển hệ thống tưới nước cho cây”, anh Nguyễn Định chia sẻ vàcho biết thêm, việc tưới nước tiết kiệm rất cần thiết trong sản xuất nôngnghiệp. Nếu tưới bằng việc cầm vòi phun trực tiếp vào cây trồng, người làm khókiểm soát lượng nước đổ ra đất và thường gây xói mòn, rửa trôi nhiều chất dinhdưỡng trong đất.

Tại khu vườn gia đình anh Định,những ống nước nhỏ bằng ngón tay được đấu nối trực tiếp từ mạch chủ và chạysong song trên bề mặt từng luống đất. Đối với cà chua, anh tiếp tục đấu nối mộtloại ống nhỏ hơn đầu đũa và có kim găm để vào từng gốc. Lượng nước từ hệ thốngchính sau khi được vận hành bằng công nghệ sẽ thẩm thấu đến bộ rễ giúp cây hấpthụ tối đa. Trong khi đó, những gốc dưa Pepino lại hấp thụ nguồn nước từ hệthống nhỏ giọt ngay trên luống đất.

“Không phí phạm giọt nước nàovà cây trồng có đủ lượng nước, khoáng chất để phát triển”, anh Nguyễn Định thổlộ.

Từ năm 2004 đến nay, Tỉnh ủyLâm Đồng đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề, đưa ra các giải pháp để pháthuy tiềm năng, thế mạnh về nền nông nghiệp địa phương.

“Kết quả trong thời gian qua,khẳng định phát triển nông nghiệp công nghệ cao là chủ trương đúng đắn về lýluận và thực tiễn. Có thể nói, nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này là “nghịquyết xanh”, tạo sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi diệnmạo nông thôn Lâm Đồng”, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến khẳng định.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 1.425doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, 173 hợp tác xã nông nghiệp và 945 trangtrại. Diện tích canh tác hơn 278 nghìn ha; trong đó, nông nghiệp ứng dụng côngnghệ cao gần 53 nghìn ha, giá trị sản xuất bình quân hơn 340 triệu đồng/ha/năm.Trong đó, rau công nghệ cao đạt từ 400 đến 500 triệu đồng, hoa đạt từ 800 triệuđồng đến 1,2 tỷ đồng, chè chất lượng cao khoảng 250 triệu đồng…

II.

“Chúng tôi nhìn thấy hình ảnh giải cứu khi được mùa mất giá,được lặp lại qua nhiều năm. Nông sản thực phẩm Việt Nam xuất khẩu bấp bênh, giátrị thấp, nhiều đoàn xe xếp hàng dài tại biên giới; niềm tin về vệ sinh an toànthực phẩm giảm sút đối với nông sản chưa được truy xuất nguồn gốc, sản phẩm tốtxấu được bán lẫn lộn, làm tiêu hao động lực của người sản xuất nông sản sạch.Nhóm tác giả nhận định phải chăng mấu chốt nằm ở chỗ chưa minh bạch hóa, số hóathành công ngành nông nghiệp”, ông Nguyễn Trường Sơn, tác giả ứng dụng Diagri(Digital - Agriculture) một ứng dụng smart-phone tiên phong trong lĩnh vực tạogiải pháp nông nghiệp thông minh, mở đầu câu chuyện với tôi.

“Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là vấn đề cốt lõi để bước vào nông nghiệp thông minh 4.0, mà Lâm Đồng rất có lợi thế”, Tiến sĩ Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phân tích.

“Trong cơ chế tự chủ sản xuất kinh doanh của từng hộ nông dânhiện nay, để số hóa thành công thì cần sự vào cuộc của chính các hộ nông dânđó.

Chúng tôi mong muốn tạo nên các công cụ thiết thực, ứng dụngthiết bị di động góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm; ứng dụngcông nghệ cao, giảm chi phí, và tăng hiệu quả cho nông dân Việt Nam. Vì lợi íchcủa chính họ mà họ sẽ sử dụng công cụ và qua đó quá trình số hóa được bắt đầu”,ông Sơn nói.

Cụ thể Diagri mang lại quá trình số hóa thông qua việc lập kếhoạch mùa vụ theo qui trình các bước sản xuất, ghi nhật ký trên smart-phone mộtcách đơn giản, cập nhật chính xác hàm lượng, khối lượng phân bón và thuốc BVTV,thời gian cách ly trước thu hoạch.

Đồng thời kết nối internet vạn vật với các cộng cụ tưới tiếtkiệm, hòa phân bón chính xác, theo dõi liên tục các chỉ số về nhiệt độ, độ ẩm,pH, EC… qua đó được thu thập dữ liệu tự động để xuất hiện trên tem truy xuấtnguồn gốc.

“Như vậy thôi vẫn chưa đủ, thương mại điện tử ngày càng pháttriển với tốc độ tăng trưởng cao. Chúng tôi đưa ra thị trường ứng dụng Siêu chợ4.0: Kết nối người mua và người bán nông sản thực phẩm nhanh chóng, thuận tiện,truy vết lại được các sản phẩm đã giao dịch. Có cơ chế tìm kiếm thông minh,giám sát đơn hàng khi đã được xác nhận. Minh bạch về giá cả, thanh toán linhhoạt, tiết kiệm thời gian đi chợ, quản lý được chi tiêu cho thực phẩm hàngngày, hàng tháng”, ông Sơn bộc bạch.

Tuy nhiên, vấn đề về nguồn gốc, xuất xứ chất lượng của sản phẩmluôn là nỗi lo của người tiêu dùng, nhất là trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thựcphẩm. Sản phẩm nông sản làm ra không chứng minh được chất lượng khó có thể xuấtkhẩu hoặc bán cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn trên cả nước. Nhóm dự ángiải pháp nông nghiệp thông minh đã có một giải pháp phân định rõ ràng giữa temtruy xuất nguồn gốc và nhãn sản phẩm điện tử.

Nhóm tác giả hy vọng, với việc tối ưu chuỗi giá trị nông sản, sốhóa dần cơ sở dữ liệu nông nghiệp, một nền nông nghiệp thông minh sẽ hình thànhvà phát triển, giúp nông dân có những hoạch định tốt hơn trọng nuôi trồng, liênkết các hộ nông dân với nông trại, HTX, nâng cao năng lực cạnh tranh của nôngsản.

III.

“Nói về tôi ngắn nhất, đơn giản nhất thôi”, ông Sơn nói với tôinhư vậy. Tuy nhiên, khi nói về số hóa trong nông nghiệp, ông lại say sưa bàytỏ, chứng minh, biện luận để làm thế nào đưa được các giải pháp nông nghiệpthông minh vào thực tiễn, làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất nông nghiệp hiệnnay.

Từng lăn lộn trong thương trường, chủ của nhiều công ty lớn,song, cách đây 5 năm, ông Nguyễn Trường Sơn, tác giả nhóm đề tài giải pháp nôngnghiệp thông minh, nguyên Phó chủ tịch TW Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, buông bỏhết, để quay về mày mò tìm những giải pháp trong phát triển nông nghiệp...

 
Tin tức khác
Sự tiến hóa của vi sinh vật ở đại dương
Các xét nghiệm kháng thể mới có thể tiết lộ quy mô thật về đại dịch coronavirus
Trí tuệ nhân tạo tạo ra thuốc kháng sinh mới
Chủng vi sinh vào cây lúa để điều tiết phản ứng chống ô xi hóa và phản ứng gen tự vệ làm giảm stress khô hạn.
Đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine phòng chủng virus corona mới bằng các phương pháp phi truyền thống
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 147
Tổng số lượt truy cập: 1742750
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn