Tin quốc tế
Thân cây chuối có thể được tận dụng để sản xuất vật liệu bao gói thay thế túi nilon
(iasvn.org/ - 11/02/2020):

Cácnhà khoa học thuộc Đại học New South Wales (Úc) mới đây đã đề xuất giải phápdùng những phần bỏ đi trên cây chuối để sản xuất vật liệu bao gói thay thế túinilon.

Theochia sẻ của hai nhà hóa học Jayashree Arcot và Martina Stenzel, khi trồngchuối, con người mới chỉ sử dụng 12% sinh khối trên cây chuối, đó là phần quả.

Phầncòn lại của cây chuối (ví dụ như lá chuối, thân cây chuối) thường bị bỏ đi saukhi thu hoạch hoặc chỉ một lượng nhỏ số đó được dùng vào sản xuất hàng dệt hoặcphân ủ. Do hầu hết các bộ phận của cây chuối như thân, lá bị bỏ phí nên nguồnlợi từ việc trồng chuối không được tận dụng một cách tối đa.

Trướcthực trạng trên, các nhà khoa học đã quyết định sử dụngnguồn nguyên liệu từ Vườn bách thảo hoàng gia Sydney để sản xuất nanocellulose.Vì thân cây chuối có 90% nước, do đó chất thải rắn cuối cùng được giảm xuốngcòn 10%. Họ mang thân cây đến phòng thí nghiệm và cắt nó thành từng mảnh, sấykhô ở nhiệt độ rất thấp trong lò và sau đó nghiền thành bột rất mịn.

Loạibột này sau đó được rửa và xử lý hóa học. Kết quả là thu được nanocellulose,một vật liệu rất có giá trị với một loạt ứng dụng, có thể trở thành nguồn thaythế cho bao bì thực phẩm dùng một lần.

Saumột số quá trình thí nghiệm, cuối cùng các nhà khoa học đã thu được vật liệu códạng tấm mỏng, tương tự như giấy bọc thực phẩm để nướng. Vật liệu này không độchại và khi vào đất, các thí nghiệm cho thấy nó bị phân hủy trong vòng 6 tháng.Vật liệu cũng có thể tái chế tới 3 lần mà không có bất kỳ thay đổi nào về tínhchất.

“Sẽrất tốt nếu những người chủ có thể nói với nông dân hoặc người trồng chuối rằngnhững bộ phận tưởng chừng như phải vứt bỏ trên cây chuối có rất nhiều giá trịtrong việc tạo thành một loại bột mà sau đó họ có thể bán chúng.

Ở đầukia của chuỗi cung ứng, nếu các nhà sản xuất bao bì đầu tư máy móc của họ để cóthể chế tạo thành túi và các vật liệu đóng gói thực phẩm khác, thì những vậtliệu từ chuối có thể chứng minh chúng giúp cho bao bì thực phẩm bền vững hơnnhiều. Tôi nghĩ rằng các công ty bao bì sẽ sẵn sàng hơn để sử dụng vật liệu nàynếu họ biết rằng vật liệu này có sẵn”, Giáo sư Arcot nói.

Hiệntại, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu để phát triển các vật liệu mới từchất thải ở các đồn điền trồng bông và lúa.

 

 

 
Tin tức khác
Trí tuệ nhân tạo tạo ra thuốc kháng sinh mới
Chủng vi sinh vào cây lúa để điều tiết phản ứng chống ô xi hóa và phản ứng gen tự vệ làm giảm stress khô hạn.
Đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine phòng chủng virus corona mới bằng các phương pháp phi truyền thống
Lá nhân tạo sản xuất thành công khí sạch
Đa dạng di truyền cải thiện năng suất ở các giống cây trồng lai
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 127
Tổng số lượt truy cập: 1738111
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn