Tin trong nước
Cùng thầy trò GS Nguyễn Văn Thuận chờ `khai sinh` bò nhân bản
(iasvn.org/ - 11/02/2020):

Năm2020, giới nghiên cứu của Việt Nam hồi hộp chờ đợi những chú bò nhân bản vôtính đầu tiên chào đời. 

Khôngchỉ có giá trị kinh tế cao, sự kiện nếu thành công sẽ nâng tầm Việt Nam trênbản đồ thế giới về phát triển công nghệ sinh học.

Bònhân bản vô tính là dự án tâm huyết của PGS-TS Nguyễn Văn Thuận và nhóm cộngsự. Ông là bậc thầy về lĩnh vực tái biệt hóa tế bào, từng từ bỏ vị trí giáo sưtại Hàn Quốc để về Việt Nam làm giảng viên cho Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc giaTP.HCM). Ông đang là trưởng khoa kiêm trưởng bộ môn công nghệ sinh học tạitrường này.

Hiệnthực hóa ước mơ nhân bản vô tính 

Nóivề lý do thực hiện dự án này, PGS-TS Nguyễn Văn Thuận cho hay những năm 1976,Nhật Bản đã tặng cho nước Mỹ và Úc hai cặp bò Nhật Bản với chất lượng thịt cao.Với lợi thế về kỹ thuật chăn nuôi và lai tạo giống dựa trên công nghệ cao, hainước này đã tạo thành công đàn bò với giá trị kinh tế rất cao, sau đó xuất khẩura các nước, trong đó có Việt Nam (bò kobe nguồn gốc Úc).

Tuynhiên, vì nguyên tắc buôn bán thương phẩm không được nhân giống nên con cái bịtiêm thuốc cho tiêu buồng trứng, con đực thì bị thiến.

Dođó, nhóm nghiên cứu của ông muốn sử dụng công nghệ chuyển nhân tế bào để nhânbản con bò vô sinh đã bị giết mổ thành những con bò có khả năng sinh sản bìnhthường trở lại.

PGS-TSThuận cho biết những công nghệ đó ông đã nghiên cứu và học tập được trong suốtmấy chục năm qua. Từ những năm 1994 đi học ở Nhật Bản về công nghệ sinh họcsinh sản, tái biệt hóa tế bào đến nhân bản động vật, rồi sang Hàn Quốc năm 2007vừa giảng dạy, vừa học hỏi về kỹ thuật tạo động vật chuyển gen.

 “Ở nước ngoài, chúng tôi làm nhân bản là bìnhthường nhưng tôi muốn ứng dụng những cái đã học được cho Việt Nam, cho chínhquê hương mình. Nên cuối năm 2012, tôi quyết định trở về Việt Nam cũng một phầnđể hiện thực hóa chúng” - PGS-TS Thuận tâm tư.

Hồihộp chờ bò sinh sản thành công

Nóivề quá trình thực hiện, PGS-TS Thuận cho hay do lần đầu thực hiện ở môi trườngmới là Việt Nam nên nhóm của ông phải bắt đầu lại mọi thứ: Đầu tư và vận hànhphòng thí nghiệm (Lab), chuyển giao công nghệ, chuyên môn hóa, nuôi cấy trứngbò đã chết chín trở lại trong phòng thí nghiệm, tạo phôi nhân bản, chuẩn bị bòmang thai hộ, chuyển cấy phôi...

 “Hầu như chúng tôi làm việc ngày đêm tại Lab,kỹ lưỡng từng bước. Ban ngày, tôi làm việc hành chính và giảng dạy. Từ 5 giờchiều đến 10 giờ tối, tôi tập trung cho nghiên cứu dự án, hai ngày cuối tuầntôi xuống trang trại bò để theo dõi tình hình” - PGS-TS Thuận cười.

Đượcbiết sau quá trình nghiên cứu và thực hiện, tháng 11-2019 vừa qua, nhóm của ôngđã cấy phôi nhân bản thành công vào 12 con bò mang thai hộ và sẽ tiếp tụcchuyển cấy phôi trong thời gian tới cho đủ 50 con bò cái mang thai hộ. Nhómnghiên cứu của ông hy vọng rằng trong năm 2020, bò nhân bản vô tính sẽ rađời tại Việt Nam.

PGSThuận hứng khởi: “Chúng tôi đang rất nóng lòng chờ kết quả. Nếu thành công,chúng tôi sẽ chứng minh được rằng không chỉ các nước phát triển mới nắm đượccông nghệ cao, mới có khả năng tạo ra một động vật mới từ một tế bào của mộtđộng vật đã chết, mà Việt Nam cũng làm được như vậy! Nó cũng sẽ mở ra nhiềuhướng nghiên cứu mới trong y học về sản suất protein tái tổ hợp cho người vàsản xuất nội tạng sinh học”.

Tự bỏ tiền mua trang trại nuôibò

Bò nhân bản vô tínhnày là dự án cấp quốc gia, do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp vốn đầu tư hơn 20 tỉđồng, để phục vụ công tác nghiên cứu như nuôi cấy trứng chín, lấy nhân vàchuyển nhân tế bào, tạo phôi nhân bản…

Riêng trang trại rộng3 hecta (ở Bà Rịa-Vũng Tàu) và trang thiết bị cho trang trại do gia đình tự đầutư mua.

Còn những trang thiếtbị hiện đại để thực hiện được những kỹ thuật và công nghệ cao từ kinh phí đềtài và một phần nguồn đầu tư của ĐH Quốc gia TP.HCM. PGS-TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởngkhoa kiêm trưởng bộ môn Công nghệ sinh học của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc giaTP.HCM).

 

 

 
Tin tức khác
Ứng dụng tế bào gốc và một số vấn đề liên quan
Đa dạng sinh học ở Việt Nam và những thành tựu mới
Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử và kỹ thuật laser quang đông trong điều trị hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối
Những sự kiện khoa học được mong chờ trong năm 2020
Thành tựu của kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen trong cải thiện di truyền cây lúa gạo (Oryza sativa )
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 100
Tổng số lượt truy cập: 1737989
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn