CNSH lĩnh vực khác
Phát hiện protein giúp tế bào ung thư có khả năng di căn
(sciencedaily.com - 25/11/2018):

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Guelphđã phát hiện ra rằng có thể làm giảm sự lây lan của ung thư bằng cách cản trở mộtprotein vì protein đó giúp liên kết các tế bào ung thư lại với nhau và cho phépchúng xâm lấn các mô.

Nghiên cứu đột phá này đã xác địnhprotein cadherin-22 làmột yếu tố tiềm năng trong sự di căn (hay lây lan) của các tế bào ung thư, vàcho thấy việc ức chế protein này làm giảm sự bám dính và tỉ lệ xâm lấn của nhữngtế bào ung thư não và ung thư vú lên đến 90%.

Theo giáo sư Jim Uniacke - trưởng nhóm nghiêncứu, khoa Sinh học Tế bào và Phân tử: “Cadherin-22 cóthể là một phân tử chỉ thị hữu ích để chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối và tiênlượng của bệnh nhân, và nếu có thể tìm ra biện pháp điều trị hoặc một loại thuốcức chế cadherin-22,thì có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư chuyển động, xâm lấn và di căn”.

Được công bố trên tạp chí Oncogene, nghiên cứuđi sâu vào tình trạng thiếu oxy – điều kiện oxy thấp – trong những khối u.

Hầu hết các tế bào ung thư trong khối u pháttriển quá mức, gây ra tình trạng thiếu oxy, rất khó điều trị, và những tế bàobên trong khối u có khả năng lây lan nhanh và gây hại nhiều nhất. Trong hơn 100mẫu ung thư vú và ung thư não, các nhà nghiên cứu nhận thấy khối u càng thiếuoxy thì nó càng biểu hiện cadherin-22.

Đến nay, vẫn chưa hiểu rõ cách những tế bào ung thư trong tình trạng thiếu oxybám vào nhau và tương tác để di căn như thế nào. Các nhà nghiên cứu thuộcGuelph phát hiện: chính xác ở điều kiện oxy thấp, tế bào ung thư tăng biểu hiện cadherin-22, đặt chúng vàotình trạng vận động bằng một loại protein giúp liên kết các tế bào với nhau,tăng cường tính vận động tế bào, xâm lấn và có thể di căn.

Theo Uniacke, cadherin-22 hiện diệnbề mặt tế bào, cho phép các tế bào ung thư trong tình trạng thiếu oxy dính vàonhau và di chuyển chung theo nhóm.

Hàng thập kỷ qua, các nhà khoa học đã biết rằngtình trạng thiếu oxy đóng vai trò trong việc di căn phát triển khối u và kết cụcxấu cho bệnh nhân.

Nghiên cứu trên các tế bào ung thư não và ungthư vú trong điều kiện nuôi thiếu oxy, Uniacke và nhóm của ông phát hiện ra rằng cadherin-22 tham giavào quá trình lan truyền của các tế bào ung thư. Ông nói: "chúng tôi pháthiện ra rằng khối u càng thiếu oxy thì càng có nhiều cadherin-22 ở khu vựcthiếu ôxy. Không chỉ vậy, càng có nhiều cadherin-22 trongkhối u, giai đoạn ung thư càng tiến triển và tiên lượng cho bệnh nhân càng xấu".
Với cả hai loại ung thư, nhóm nghiên cứu đã tiến hành giảm biểu hiện cadherin-22 và nuôitrong điều kiện thiếu oxy ở mức tương đương điều kiện trong khối u và thấy rằngcác tế bào không lây lan được.

Bằng cách sử dụng các phương pháp sinh họcphân tử phổ biến, các nhà nghên cứu có thể loại bỏ một protein ra khỏi tế bàovà đánh giá hoạt động của chúng khi bị thiếu protein này. Chúng tôi nuôi các tếbào ung thư trong môi trường rất ít oxy và chúng bắt đầu hành xử giống như khichúng hiện diện trong khối u có lượng oxy thấp", Uniacke nói.

Các phát hiện này đưa ra những kiến thức sâusắc về cách các tế bào trong khối u có thể trở nên xâm lấn và di căn đến các bộphận khác của cơ thể.

Uniacke cho biết: "bởi vì các tế bào ungthư bên trong khối u có lượng máu cung cấp ít, nó không nhận đủ oxy. Các tế bàoung thư cần thay đổi để đáp ứng với những điều kiện môi trường này”.

Mức độ thiếu oxy trong khối u cao có liênquan mạnh mẽ đến tỷ lệ sống sót thấp ở những bệnh nhân ung thư, và các khối uthiếu oxy thường kháng với điều trị.

 

 
Tin tức khác
Kỹ thuật tách tinh trùng cho phép các nhà khoa học Nhật Bản chọn giới tính cho chuột
Xác định và đánh giá mức độ biểu hiện của họ gen mã hóa tiểu phần Nuclear factor-YC ở cây sắn (Manihot esculenta)
Ứng dụng kỹ thuật PCR tổ định loài giun móc Ancylostoma spp. và giun mỏ Necator americanus ở người nhiễm bệnh
Phân lập và tối ưu hoá điều kiện nuôi cấy vi khuẩn lactic có khả năng kháng vi khuẩn Propionibacterium spp. được phân lập trên da người
Tế bào gốc có thể được chỉnh sửa gene ngay bên trong cơ thể sinh vật sống
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 78
Tổng số lượt truy cập: 905610
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn