Tin quốc tế
Lai tạo giống đậu tương cho năng suất cao và nhiều protein
(ias.vaas.vn - 25/11/2018):

Bộtđậu tương có chứa lượng protein chất lượng cao. Trên toàn cầu, gần 98% bột đậutương được sản xuất được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Tổ chức Nông LươngLiên Hiệp Quốc gọi đây là “nguồn protein thực vật có chất lượng cao và quantrọng nhất đối với thức ăn chăn nuôi”.

Nhưngnhững người trồng đậu tương đang phải đối mặt với một thách thức. Việc pháttriển các giống đậu tương với nồng độ protein cao và sản lượng cao là rất khókhăn. Hai đặc điểm này có mối tương quan tiêu cực: khi năng suất đậu tương cao,lượng protein có xu hướng giảm và ngược lại.

Nhàlai tạo giống cây trồng Brian Diers và các đồng nghiệp đã giải quyết vấn đề nàytrong một nghiên cứu mới. Kết quả ban đầu của họ cho thấy họ có thể tạo ra đậutương có nồng độ protein cao hơn mà không làm giảm đáng kể năng suất.

Diers,nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign cho biết: “Thu nhập củangười trồng đậu tương thường dựa trên trọng lượng đậu tương mà họ cung cấp chongười mua. Do đó, người trồng quyết định chọn giống đậu tương dựa chủ yếu vàonăng suất”.

Dierscho biết: Nếu các giống đậu tương có hàm lượng protein cao có sản lượng tươngđối thấp, người trồng không thể chọn các giống này.

Trongnghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một gien làm tăng proteintrong đậu tương bằng cách đưa nó vào hai giống đậu tương khác nhau. Các kết quảmang lại rất hứa hẹn. Cây của cả hai giống với gien protein cao đã có sự tăngnồng độ protein và không cho thấy sự giảm năng suất đáng kể nào.

Diersnói: “Nghiên cứu cũng làm tăng sự hiểu biết của chúng ta về di truyền của nồngđộ protein trong đậu tương. Điều này quan trọng bởi vì nồng độ protein đậutương bị ảnh hưởng bởi nhiều gien”.

Nhữnggien này được lan truyền qua các vị trí khác nhau trong DNA đậu tương. Cácphiên bản gien khác nhau ở mỗi vị trí có thể dẫn đến nồng độ protein cao hơnhoặc thấp hơn trong đậu tương.

DNAtrong tế bào đậu tương - như trong tất cả các tế bào thực vật và động vật -được kết hợp thành các cấu trúc được gọi là nhiễm sắc thể. Các nhà nghiên cứutập trung vào một gien nằm trên nhiễm sắc thể số 15, trước đây cho thấy nó ảnhhưởng đến nồng độ protein. Diers nói: “Nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấygien này ảnh hưởng đến các đặc tính nông học như năng suất”.

Họđã phát triển các dòng thực nghiệm có và không có gien protein cao bằng cáchnhân gien này vào hai giống đậu tương và thử nghiệm các dòng cho nồng độprotein và sản lượng cao.

Dierscho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng gien này trên nhiễm sắc thể số 15 liêntục gia tăng nồng độ protein. Gien này làm tăng nồng độ protein từ 8 đến 14gram trên một kg đậu tương. Giống này có thể là sự lựa chọn tốt cho các nhà laitạo khi họ muốn đậu tương có nồng độ protein cao hơn”.

Cácnhà nghiên cứu đã thấy sự giảm nồng độ dầu của hạt do kết quả của gien. Tuynhiên, họ không quan sát thấy sự giảm đáng kể năng suất. Ngược lại với tác độngcủa một gien trên nhiễm sắc thể số 20 làm tăng nồng độ protein nhưng cũng làmgiảm đáng kể năng suất ở các giống đậu tương.

Giennày đã được thử nghiệm bằng cách nhân giống nó thành hai giống. Điều này quantrọng bởi vì “các gen cần phải được đánh giá qua các giống khác nhau”. Diersnói: “Đôi khi các gien chỉ hoạt động ở một số giống chứ không phải tất cả cácgiống. Điều này rất quan trọng đối với người gây giống”.

Cácgiống đậu tương có lượng protein và năng suất cao sẽ hấp dẫn đối với ngườitrồng và người tiêu dùng. Protein trong bột đậu tương được coi là chất lượngcao vì nó bao gồm một bộ axit amin cân bằng tương đối cân bằng. Diers cho biết:“Bã đậu tương bổ sung rất tốt cho ngô trong thức ăn chăn nuôi”.

Diersđang nghiên cứu để tạo bản đồ chi tiết hơn về nhiễm sắc thể số 15. Một bản đồdi truyền chính xác hơn có thể giúp các nhà nhân giống tạo ra các giống đậutương có hàm lượng protein cao khác.

Nghiêncứu này được tài trợ thông qua các khoản tài trợ từ Ủy ban đậu tương Hoa Kỳ.

 

 

 
Tin tức khác
Tranh cãi quanh công nghệ
Các nhà nghiên cứu CRISPR tại ĐH California hợp tác với “gã khổng lồ” ngành dược
Giống cỏ switchgrass cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa thực vật
Hiện tượng mitophagy và động thái của ty thể bộ cần thiết cho nấm gây bệnh đạo ôn lúa phát triển bệnh
GmSDP1 và phẩm chất dầu đậu nành (Glycine max L.)
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 135
Tổng số lượt truy cập: 875625
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn