Tin quốc tế
Hàm lượng protein trong hạt đậu nành
(link.springer.com/ - 05/11/2019):

Hàm lượng protein đậu nành là nội dung cần thiết nhất khi sửdụng thực phẩm có nguồn gốc đậu nành. Một đứt đoạn do đột biến nhanh“fast-neutron” trên nhiễm sắc thể 12 liên kết với tính trạng hàm lượng proteinđã được phát hiện. Thành phần trong hạt đậu nành ảnh hưởng đến giá trị sử dụngđậu nành. Hàm lượng các thành phần trong hạt đậu nành được cải tiến là mục tiêurất quan trọng trong chọn tạo giống đậu nành mới. Đột biến phóng xạ “fastneutron” tạo nên những biến dị di truyền mới cho nhiều tính trạng mà người tamong muốn. Hai dòng đậu nành ưu việt được đột biến phóng xạ “fast neutrons”.Chúng được thanh lọc đối với các thành phần trong hạt đã được biến đổi. Haimươi ba dòng đậu nành có protein biến đổi, hàm lượng dầu và đường sucrose cũngđược chọn lọc theo hướng có lợi thông qua số liệu phân tích sắc ký cận hồngngoại (near-infrared spectroscopy) tại 5 ruộng thí nghiệm khác nhau. Các dòngđột biến đã gia tăng hàm lượng protein đáng kể, trung bình đạt19.1–36.8 g kg−1 hơn hẳnhàm lượng protein của bố mẹ, được khảo nghiệm tại 10 địa điểm khác nhau. Kếtquả CGH (comparative genomic hybridization) xác định được những đột biến giảđịnh trong một dòng đột biến, G15FN-12, đạt 36.8 g kg−1  protein cao hơn hàm lượng protein bố mẹ. kếtquả WGS (whole genome sequencing) của các dòng đột biến đã xác định tính chấtđột biến này. Người ta phát triển quần thể F2:3 từ nguồngiống G15FN-12 để xác định sự kết hợp giữa những thay đổi trong hệ gen và hàmlượng protein gia tăng. Phân tích BSA (bulked segregant analysis) quần thể conlai này bằng “SoySNP50K BeadChip” đã xác định được một đoạn phân tử bị mất củaCGH và WGS trên nhiễm sắc thể 12 quy định kết quả làm tăng hàm lượng protein.Ngưới ta tiến hành đánh giá kiểu gen quần thể con lai này bằng công cụ “KASPmarker” được thiết kế trên từng vùng đột biến, và giá trị kết hợp có ý nghĩa ởmức độ xác suất P < 0.0001,giữa đoạn phân tử bị mất trên NST12 cũng như hàm lượng protein tăng lên trongthế hệ F3:4 . Con lai đang phân ly trong F2 đồng hợp tử quy định bởi đoạn phân tử bị mấtấy có hàm lượng protein trung bình là 27 g kg−1 (cao hơn) và hàm lượng dầu trung bình là8 g kg−1 (thấp hơn) so sánh vớidòng phân ly đồng hợp tử của kiểu gen “wild-type”. Các dòng đột biến có thànhphần trong hạt biến đổi là nguồn vật liệu mới cho nghiên cứu chức năng gen,cung cấp các vật liệu bố mẹ ưu việt để cải tiến di truyền thành phần dinh dưỡngtrong hạt đậu nành. Xem:  https://link.springer.com/article/10.1007/s00122-019-03399-w

 
Tin tức khác
Di truyền tính trạng phẩm chất ngọt của quả dưa hấu
Biểu hiện gen zmm28 và năng suất bắp
Protein F-box của virus kích hoạt chu trình thoái hóa “autophagy”
Lợi khuẩn thực vật ngăn chặn các phản ứng miễn dịch tốn kém ở rễ
Kiểm tra ADN trẻ sơ sinh để phát hiện bệnh di truyền
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 221
Tổng số lượt truy cập: 1356780
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn