Tin quốc tế
Nấm có thể giảm sự phụ thuộc vào phân bón
(iasvn.org - 05/11/2019):

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Leeds đã chứng minh sự kếthợp giữa lúa mì và nấm đất có thể được sử dụng để phát triển các giống câylương thực mới và hệ thống canh tác ít phụ thuộc vào phân bón, làm giảm tìnhtrạng biến đổi khí hậu đang leo thang. Đây là lần đầu tiên nấm được kết hợp vớirễ cây, đã được chứng minh có khả năng cung cấp khối lượng lớn phốt pho và nitơcho một loại ngũ cốc. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí GlobalChange Biology.

Giáo sư Katie Field, trưởngnhóm nghiên cứu cho biết: "Nấmcó thể là công cụ mới có giá trị giúp đảm bảo an ninh lương thực trong tươnglai trước cuộc khủng hoảng sinh thái và khí hậu. Nấm không phải là giải pháp cảithiện năng suất cây lương thực, nhưng chúng có tiềm năng giảm sự phụ thuộc quámức vào phân bón nông nghiệp như hiện nay".

Nông nghiệp góp phần chủ yếu gâyphát thải cacbon trên toàn cầu, một phần do các yếu tố đầu vào quan trọng nhưphân bón. Trong khi sản xuất thịt gây nóng lên toàn cầu nhiều hơn so với trồngtrọt, nhưng việc giảm sử dụng phân bón có thể giúp giảm tác động chung củangành nông nghiệp đến biến đổi khí hậu.

Hầu hết cây cối có mối quan hệvới nấm trong hệ thống rễ của chúng, cho phép chúng hút chất dinh dưỡng từ đấthiệu quả hơn. Đổi lại, cây trồng cung cấp cacbohydrat cho nấm, được gọi là cộngsinh.
Cây cối có thể cung cấp 10-20% lượng cacbon mà chúng lấy từ không khí cho “đốitác” nấm để đổi lấy 80% lượng phốt pho cần thiết. Những loại nấm này cũng có thểgiúp cây trồng sinh trưởng, hấp thụ nitơ, nước và bảo vệ cây chống lại sâu bệnh.Nhưng trong 10.000 năm qua, cây trồng đã được thuần hóa thông qua nhân giốngthâm canh, đã vô tình ngăn chặn một số giống cây có mối quan hệ mật thiết với nấmcó lợi.

Trên toàn cầu, lúa mì là cây trồngchủ lực cung cấp lương thực cho hàng tỷ người và trồng lúa mì sử dụng nhiều đấthơn bất kỳ loại cây lương thực nào khác (218 triệu ha vào năm 2017). Dù tăng sửdụng phân bón nitơ và phốt pho để nâng cao năng suất cây trồng, nhưng sản lượnglúa mì được sản xuất từ một khu vực nhất định đã đạt đến mức ổn định trong nhữngnăm gần đây.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa họcđã cho nấm xâm chiếm rễ của ba loại lúa mì khác nhau và trồng chúng ở một tronghai buồng - mô phỏng điều kiện khí hậu hiện tại hoặc được dự báo cho năm 2100,khi nồng độ CO2 trong khí quyển được dự đoán là tăng gấp đôi so với mức hiệnnay nếu khí thải không được kiểm soát. Nhóm nghiên cứu muong muốn xác định nhữnglợi ích mà các giống khác nhau có thể thu được từ các “đối tác” nấm và mối quanhệ sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi CO2 tăng trong khí quyển.

Bằng cách đưa phốt pho và nitơxuống đất và CO2 trong không khí, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằngcác giống lúa mì khác nhau hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua các “đối tác”nấm của chúng trong cả hai kịch bản khí hậu.

Đúng như dự đoán, ba giống lúamì đã trải qua các mức độ trao đổi khác nhau với nấm, trong đó một số giống cómối quan hệ chặt chẽ hơn các giống khác. Đặc biệt, giống lúa mì Skyfall hấp thụnhiều phốt pho hơn từ nấm so với hai giống còn lại, gấp 570 lần giống Avalon và225 lần giống Cadenza. Bên cạnh đó, không có sự khác biệt về trao đổi phốt phohoặc nitơ từ nấm sang lúa mì trong điều kiện mức CO2 cao hơn. Do đó, xem ra nấmcó thể tiếp tục chuyển chất dinh dưỡng cho cây trồng ngay cả trong điều kiệntương lai.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cóthể nhân giống các giống lúa mì mới được kết hợp với nấm. Điều này cho phépnông dân sử dụng ít phân bón vì lúa mì hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng cầnthiết hơn thông qua nấm. Tuy nhiên, hiện đang có tranh cãi về tác động tích cựchoặc tiêu cực đối với sự phát triển của ngũ cốc, vì một số bằng chứng cho thấynấm có thể đóng vai trò ký sinh trên cây chủ.
Trước đây người ta đã dự đoán nồng độ CO2 cao hơn trong khí quyểnsẽ dẫn đến việc nấm lấy nhiều cacbon từ cây chủ, nhưng nghiên cứu này cho thấyđây không phải là trường hợp của ba giống lúa mì đã được xác định. Tuy vậy, vẫncần có các thí nghiệm thực địa để tìm hiểu khả năng nhân rộng tác động có lợi củanấm đến lúa mì trong môi trường trang trại.

 

 
Tin tức khác
Hàm lượng dinh dưỡng và enzyme của một số giống đậu Nho nhe (Vigna umbellata) thu tại tỉnh Điện Biên, Sơn La và Lai Châu
Hiệu quả ức chế virus gây bệnh Gumboro của interferon trên gà thực nghiệm
Sàng lọc và nghiên cứu một số chủng vi khuẩn vùng rễ kích thích sinh trưởng phân lập từ cây nghệ vàng (Curcuma longa L.) tại Việt Nam
Xây dựng mô hình chuyển gen thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens cho nấm dược liệu Cordyceps militaris G12
Cải tiến hiệu quả sử dụng dinh dưỡng của cây lúa
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 134
Tổng số lượt truy cập: 1871630
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn