CNSH Nông nghiệp
Gien chịu trách nhiệm cho quá trình este hóa lutein trong lúa mì
(mard.gov.vn - 07/10/2019):

Công trình nghiên cứuđưa ra cái nhìn sâu sắc về thời gian và kiểm soát este hóa, liên quan đến việclưu giữ và chất lượng dinh dưỡng của lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

ASPB vui mừng công bốnghiên cứu với ý nghĩa quan trọng đối với quá trình este hóa lutein trong lúamì.

Các nhà nghiên cứuJacinta Watkins và Barry Pogson từ Đại học Quốc gia Úc, cùng với các đồngnghiệp tại Đại học Adelaide, Đại học Sydney và Đại học Toronto đã tiến hànhnghiên cứu để tìm hiểu về quá trình este hóa lutein trong hạt lúa mì.

Carotenoids chịutrách nhiệm cho màu sắc sống động của nhiều loại ngũ cốc, rau và trái cây.Carotenoids cũng phục vụ như các vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống củacon người và rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe và chức năng não bộ.Carotenoids có thể xuống cấp nhanh chóng trong ngũ cốc và các thực phẩm kháctrong quá trình bảo quản sau thu hoạch, dẫn đến giảm chất lượng dinh dưỡng. Độổn định và lưu giữ của carotenoids tăng lên bằng phản ứng este hóa, một phảnứng hóa học giữa caroten và axit béo có nguồn gốc từ lipid. Cho đến nay, cơ chếphân tử kiểm soát este hóa trong hạt vẫn chưa được hiểu rõ.

Các nhà nghiên cứu đãxác định gien chịu trách nhiệm este hóa lutein carotene trong lúa mì làXanthophyll acyl-transferase (Xat), nằm trên nhiễm sắc thể 7 của bộ gen D lúamì (lúa mì có bộ gien hexaploid, bao gồm ba bộ gien hoàn chỉnh, được gọi là A,B và D trong nhân của mỗi tế bào). Protein được mã hóa bởi gien này là enzymeXAT este hóa nhiều carotenoids với một số loại lipid. Mặc dù protein XAT tíchtụ khi hạt phát triển, XAT chỉ hoạt động sau khi thu hoạch hạt. Do enzyme XATvà chất nền carotene mà nó hoạt động được định vị trong các phần khác nhau củatế bào thực vật, các nhà nghiên cứu  đề xuất rằng enzyme chỉ có thể tươngtác với cơ chất của nó khi có sự phá vỡ các ngăn của tế bào sau khi thu hoạch.Do đó, việc kiểm soát thời gian của sự cố này có thể cho phép khả năng điều chỉnhquá trình este hóa carotene trong hạt lúa mì.

Hiện tại, các nhànghiên cứu đang làm việc để chuyển một phần nhỏ của nhiễm sắc thể 7D, bao gồmcác gen XAT của lúa mì durum (loại lúa mỳ cho ra bột dẻo để làm mì). Lutein rấtquan trọng đối với chất lượng của hạt lúa mì cứng vì nó cung cấp màu vàng hoặcmàu kem của mì ống và couscous. Tuy nhiên, không giống như lúa mì, lúa mì cứngkhông có bộ gien D và do đó không thể este hóa lutein.

Việc đưa gen Xat vàolúa mì cứng có thể giúp duy trì mức độ cao của sắc tố màu vàng trong quá trìnhlưu giữ và vận chuyển, cải thiện giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc, giải quyết sựlưu giữ và tính ổn định của các carotenoids khác, bao gồm cả những loại có hoạttính của vitamin A.

 

 

 
Tin tức khác
Cải tiến khối lượng hạt mễ cốc bằng kỹ thuật NAM (nested association mapping)
QTL điều khiển tính kháng bệnh than trên hạt lúa mì
Gen GmCAMTA12 tăng cường tính chống chịu khô hạn của đậu nành và Arabidopsis
Hệ gen tham chiếu của cây đậu Hà Lan
Gen OsCAF1 và sự phát triển của thể lạp (chloroplast) cây lúa
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 172
Tổng số lượt truy cập: 1356592
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn