Bà Jamann,phó giáo sư tại Khoa Khoa học cây trồng tại Đại học Illinois, cũng là đồngtác giả của một nghiên cứu mới trên Crop Science cho biết:"Chúng tôi chưa có số liệu cụ thể, nhưng mầm bệnh này ở một số nơi có thể gây ra tổn thất năng suấtlên tới 20%. Biện pháp kiểm soát hóa học hầu như không có hiệu quả.Thuốc diệt nấm không có tác dụng, vì đây là bệnh do vi khuẩn. Đó là lý do tạisao sức đề kháng của cây chủ sẽ rất quan trọng, cũng giốngnhư việc kiểm soát các bệnh vi khuẩn khác của ngô như bệnh héo và bệnhbạc lá Goss”.
Các vi khuẩngây bệnh xâm nhập qua lỗ khí khổng mở ở bề mặt lá, sau đógây bệnh giữa các gân lá tạo thành các vệt dài màu xám. Mặc dù không ai xác địnhchính xác những gì đang xảy ra bên trong cây, bà Jamann cho rằng các vết hoại tử phávỡ khả năng quang hợp của lá và điều đó làm giảm năng suất.
Vấn đề tệ hại ở đâylà vết bệnh vi khuẩn màu xám trông giống như vết bệnh đốm lá do nấm trênngô. Nông dân có thể nhầm lẫn hai bệnh và phun thuốc diệt nấm, điều này vừakhông hiệu quả vừa tốn kém chi phí vô ích.
Hiện tạichưa có tác nhân kiểm soát hóa học cho bệnh sọc lá vi khuẩn và cũng chưacó giống ngô kháng bệnh. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới đăng ở tạpchí Khoa học cây trồng, Jamann và các cộng tác viên của bà đã thực hiện mộtnghiên cứu đầy hứa hẹn tạo ra các dòng kháng trong tương lai.
Nhóm nghiêncứu đã lây bệnh trên 26 dòng ngô khác nhau và chọn các dòng có triển vọng để phântích sâu hơn, họ đã tìm thấy các giống ngô có sức đề kháng vừa phảivà các vùng di truyền liên quan đến mức độ kháng của cây.
Jamannlưu ý: "Mặc dù chúng tôi chưa xác định được gen có hiệu ứngkháng chủ chốt, nhưng nghiên cứu này là báo cáo đầu tiên về tínhkháng của cây chủ đối với bệnh sọc lá vi khuẩn được công bố".
Nhóm nghiêncứu cũng tìm kiếm mối liên quan giữa khả năng kháng bệnh sọc lá vi khuẩnvà ba bệnh trên lá ngô khác từ đó hiểu rõ hơn khả năng kháng của câychủ. Họ hy vọng các gen tương tự cũng có ảnh hưởng đến bệnh sọclá vi khuẩn, tuy họ chưa làm rõ được mối liên quan giữa chúng .
Jamann chobiết: "Chúng tôi thấy rằng cấu trúc của gen kháng rất phức tạp, với rấtnhiều vùng trong bộ gen cùng góp phần vào tạo nên tính kháng".
Mặc dù cácnhà nghiên cứu không xác định được gen chủ chốt, những thông tin họ cungcấp trong nghiên cứu vẫn rất hữu ích như một chìa khóa cho các nhà lai tạotrong quá trình phát triển các giống lai mới có khả năng kháng bệnh sọc lávi khuẩn.
Jamann cho rằng:"Các biện pháp quản lý bệnh cũng chỉ là để giảm tổn thất do bệnhnày gây ra. Nhưng rất khó để chúng ta kiểm soát các điều kiện để tránhlây lan bệnh mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, khả năng kháng của cây trồng vẫnlà quan trọng nhất".