Tin trong nước
Khảo sát các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến tăng sinh khối nấm nhộng trùng thảo (cordyceps militaris) nuôi cấy trên môi trường lỏng
(Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm - 07/10/2019):

Trongnghiên cứu này, môi trường cho tăng trưởng hệ sợi của militaris đã được nghiêncứu.

Nấmnhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) là nấm dược liệu chứa nhiều hợpchất có hoạt tính sinh học. Loài nấm này tạo hoạt chất cordycepin cao trong cácloài thuộc chi Cordyceps và có thể nuôi trồng nhân tạo. Donhững yếu tố này, C. militaris được sử dụng rộng rãi làm thuốchoặc thực phẩm chức năng ở các nước châu Á.

Cácloài nấm thuộc chi Cordyceps từ lâu đã được sử dụng làm thuốcchứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học. Trong các loài Cordyceps đãđược mô tả, 2 loài hiện nay đang được nghiên cứu chiết xuất và nuôi trồng do cógiá trị sinh học cao là C. sinensis và C. militaris.Nấm đông trùng hạ thảo (C. sinensis) phân bố rất hạn chế trong tự nhiênvà vẫn chưa trồng thành công trong môi trường nhân tạo. Nguồn cung cấp chính làthu hái tự nhiên ở các vùng núi cao (Vân Nam, Tây Tạng - Trung Quốc). Do đó,sản lượng nấm thu được không đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nấm nhộng trùngthảo (C. militaris) còn có tên gọi khác là nấm cam sâu bướm được xácđịnh chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học quý như cordycepin, polysaccharide,adenosine và nhiều thành phần khác tương đương loài C. sinensis.

Nấm C.militaris có nhiều công dụng như chống ung thư, hỗ trợ miễn dịch,kháng viêm, kháng khuẩn, ổn định đường huyết, chống lão hóa, bảo vệ thần kinh,hỗ trợ tim mạch và ổn định huyết áp... [9]. Tương tự như C. sinensis,nấm C. militaris xuất hiện theo mùa trên những vùng núi caohiểm trở, do đó cũng khó đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nguồn cung cấp nguyênliệu chính hiện nay là nuôi trồng nhân tạo trên môi trường tổng hợp để thu quảthể nấm. Môi trường nuôi cấy được bổ sung một số nguyên liệu quan trọng như bộtnhộng tằm, gạo lứt… Phương pháp này có một số ưu điểm như: mô hình đơn giản, sửdụng lượng nước ít, tiêu thụ ít năng lượng và tạo ra quả thể đáp ứng thị hiếungười tiêu dùng. Tuy nhiên, việc sản xuất quả thể cũng có một số điểm lưu ý nhưtốn thời gian, thông thường mất khoảng vài tháng để tạo quả thể. Đồng thời, quátrình nuôi cấy dễ bị nhiễm và khó khăn trong kiểm soát chất lượng của sản phẩm.Phương pháp nuôi thu sinh khối trong môi trường lỏng đã được tiếp cận cho cácloài nấm dược liệu như linh chi, vân chi, đông trùng hạ thảo.

Nuôicấy thu nhận sinh khối trên môi trường lỏng đạt năng suất cao hơn, thời gianngắn hơn, hạn chế nguy cơ nhiễm và có tiềm năng áp được áp dụng ở quy mô côngnghiệp.

Cácyếu tố quan trọng trong môi trường nuôi cấy thông thường là hàm lượng cacbon,hàm lượng nitơ, vitamin, khoáng chất…. Các nguyên liệu như cám gạo cung cấpvitamin, bột đậu nành cung cấp nitơ, nước dừa cung cấp khoáng, đường sucrosecung cấp nguồn cacbon có thể sử dụng thay thế các nguồn dinh dưỡng tổng hợp.Với mục tiêu tạo nguồn sinh khối từ những nguyên liệu tự nhiên an toàn, nghiêncứu này khảo sát ảnh hưởng các nguyên liệu cám gạo, đậu nành, nước dừa, sucroselên sự tăng sinh khối nấm nhộng trùng thảo trong môi trường lỏng.

Sựảnh hưởng của các thành phần môi trường, bao gồm đường sucrose, bột đậu nành,nước dừa và cám gạo, ở các nồng độ khác nhau đối với sự tăng trưởng của hệ sợitơ trên môi trường nuôi cấy lỏng được ghi nhận. Hàm lượng phù hợp cho sự tăngsinh hệ sợi được xác định là 30 g/L sucrose, 20 g/L bột đậu nành, 30 mL/L nướcdừa và 100 g/L cám gạo.

 

 
Tin tức khác
Ứng dụng tế bào gốc và một số vấn đề liên quan
Đa dạng sinh học ở Việt Nam và những thành tựu mới
Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử và kỹ thuật laser quang đông trong điều trị hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối
Những sự kiện khoa học được mong chờ trong năm 2020
Thành tựu của kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen trong cải thiện di truyền cây lúa gạo (Oryza sativa )
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 121
Tổng số lượt truy cập: 1738066
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn