Tin trong nước
Hợp chất chè xanh hỗ trợ thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
(dost-dongnai.gov.vn - 07/10/2019):

Theo một nghiên cứu mới, một phân tửđược phát hiện có hàm lượng rất cao trong lá chè xanh có thể tăngcường hiệu lực của một loại thuốc kháng sinh phổ biến. Một nhómcác nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ra rằng kết hợp uống hợp chấttự nhiên này với thuốc kháng sinh sẽ tiêu diện hiệu quả một loại vikhuẩn kháng thuốc kháng sinh khét tiếng.

Epigallocatechin(EGCG) là trọng tâm của rất nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây.Chất này được phát hiện có hàm lượng đặc biệt cao trong chè xanh vànhiều nhà khoa học ngờ rằng nó có thể là thứ mang lại một số lợiích sức khỏe phổ biến liên quan đến loại thức uống này

Nghiên cứu mới tiếnhành tìm hiểu xem liệu EGCG có thể tăng cường tác dụng của thuốckháng sinh trong việc điều trị các mầm bệnh vi khuẩn đặc biệt mạnhhay không. Nghiên cứu tập trung vào Pseudomonas aeruginosa, một mầm bệnhnguy hiểm kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh vốn đang trở thànhmột mối bận tâm lớn ở nhiều bệnh viện trên khắp thế giới.

Nghiên cứu mới hélộ rằng EGCG khi được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh aztreonamcó thể tiêu diệt hiệu quả Pseudomonas aeruginosa trong các thínghiệm trong phòng lab và trên sinh vật sống sử dụng ấu trùng sâubướm.

“Kháng thuốc chốngvi trùng (AMR) là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe côngchúng toàn cầu. Không có thuốc kháng sinh hiệu quả, thành công củaviệc điều trị y tế sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta rất cần phát triểncác loại thuốc kháng sinh mới để chống lại AMR. Các sản phẩm tựnhiên như EGCG được sử dụng kết hợp với các thuốc kháng sinh hiện đãđược cấp phép có thể là một cách để cải thiện hiệu quả và tuổithọ hữu ích lâm sàng của chúng”, tác giả dẫn đầu Jonathan Betts giảithích.

Hiện vẫn chưa rõchính xác EGCG tăng cường hiệu lực của thuốc aztreonam bằng cách nào.Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hợp chất tự nhiên này cóthể tăng độ thẩm thấu thuốc kháng sinh vào vi khuẩn nhưng công trìnhsâu hơn cần tập trung vào cơ chế cụ thể cùng tham gia.

“Tổ chức Y tế Thếgiới đã liệt kê Pseudomonas aeruginosa kháng thuốc kháng sinh làmối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe con người. Chúng tôi chỉ rarằng chúng tôi có thể loại bỏ thành công các mối đe dọa như thế vớiviệc sử dụng các sản phẩm tự nhiên kết hợp với thuốc kháng sinh đãđược sử dụng. Việc phát triển thêm các sản phẩm thay thế thuốckháng sinh này có thể cho phép chúng được sử dụng lâm sàng trongtương lai”, đồng tác giả nghiên cứu mới Roberto La Ragione cho biết thêm.

Tuy vậy, trước khingười uống chè xanh trở nên quá phấn khích với phát hiện mới này,điều quan trọng cần lưu ý là vẫn chưa rõ nồng độ EGCG cần thiết làbao nhiêu để mang lại kết quả có lợi. Tuy nhiều nghiên cứu trước đâyđã khám phá lợi ích y tế của hợp chất chè xanh này nhưng thườngvẫn cần sử dụng với lượng lớn mới có tác dụng tích cực.

Một nghiên cứu năm2018 phát hiện ra rằng EGCG có thể gây độc với gan và FDA vẫn thườngxuyên nhắm vào các nhà sản xuất thực phẩm chức năng EGCG vì tàiliệu quảng cáo không đúng sự thật. Hợp chất này cũng nổi tiếng làđược hấp thụ kém khi uống, do đó có thể cần phải được sửa đổi côngthức trước khi nó có thể trở thành một loại thuốc hiệu quả cho conngười.

 

 
Tin tức khác
Ứng dụng tế bào gốc và một số vấn đề liên quan
Đa dạng sinh học ở Việt Nam và những thành tựu mới
Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử và kỹ thuật laser quang đông trong điều trị hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối
Những sự kiện khoa học được mong chờ trong năm 2020
Thành tựu của kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen trong cải thiện di truyền cây lúa gạo (Oryza sativa )
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 123
Tổng số lượt truy cập: 1738069
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn