Tin trong nước
Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm Aminoethoxyvinylglycine (AVG) ức chế sinh tổng hợp ethylene từ vi khuẩn streptomyces sp. để kéo dài thời gian thu hoạch quả tươi
(iasvn.org - 13/09/2019):

Cây ăn quả ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinhtế của Việt Nam, tầm quan trọng của cây ăn quả không chỉ thể hiện qua sự đónggóp cho sự tăng trưởng kinh tế quốc dân, tăng thu nhập cho người sản xuất màcòn thể hiện rõ nét trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, bổ sung nguồn dinhdưỡng hợp lý, đặc biệt là các chất khoáng và vitamin, tăng khả năng chống chịucho con người. Do hiệu quả kinh tế mà cây ăn quả đem lại, diện tích trồng câyăn quả ngày càng tăng và sản lượng ngày càng lớn. Tuy nhiên, khi sản lượng đạtmức cao cùng với đặc điểm thời vụ, quả thường chín ồ ạt, gây hiện tượng thừacục bộ làm mất giá rau quả, gây thiệt hại kinh tế cho người dân và cả cho cácnhà máy chế biến rau quả do có quá ít thời gian để tiêu thụ và chế biến.

Nhiều nghiên cứu để phục vụ kéodài thời gian thu hoạch quả tươi đã được thực hiện, tuy nhiên hiện tại vấn đềkéo dài thời gian thu hoạch vẫn là một rào cản lớn hạn chế sự phát triển củangành cũng như gây tổn thất không nhỏ cho người dân, doanh nghiệp Việt Nam. Đểgiải quyết vấn đề này, trong thời gian gần đây sản phẩm Retain của Úc chứa hoạtchất AVG đã được đưa về Việt Nam nghiên cứu và các kết quả đều cho thấy cho hiệuquả kéo dài thời gian thu hoạch cho hầu hết các loại quả được thử nghiệm sản phẩm.Mặc dù nhu cầu về sản phẩm này để kéo dài thời gian thu hoạch của người dân vàdoanh nghiệp Việt Nam hiện nay là rất lớn nhưng hiện nay sản phẩm Retain mới chủyếu được đưa về Việt Nam với số lượng rất hạn chế không thông qua nhập khẩuchính thức. Hiệu quả và tính an toàn (ISSUED 07/19/2005, EPA REG. NO.:73049-58) của AVG trong bảo quản quả tươi đã được chứng minh, tuy nhiên, các chếphẩm AVG đều phải nhập khẩu từ Úc, Mỹ… mà chưa có công trình nghiên cứu nàotrong nước để tạo chế phẩm AVG đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Xuất phát từ thực tế trên và sựchủ động trong công nghệ bảo quản quả tươi trên cây và sau thu hoạch, ThS. Nguyễn Văn Nguyện cùngcác đồng nghiệp hiện đang công tác tại Viện Cơ điện NN và CNSTH và Viện Nghiêncứu Rau quả - Viện KHNN Việt Nam đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩmAminoethoxyvinylglycine (AVG) ức chế sinh tổng hợp ethylene từ vi khuẩnStreptomyces sp. để kéo dài thời gian thu hoạch quả tươi”. Mục tiêu tổng quát của đề tài tậptrung vào các nội dung:

- Xây dựng được quy trình côngnghệ sản xuất chế phẩm Aminoethoxyvinylglycine (AVG) ức chế sinh tổng hợpethylene từ vi khuẩn Streptomyces sp. quy mô pilot;

- Ứng dụng chế phẩm AVG tạo ratrong giai đoạn cận thu hoạch nhằm duy trì chất lượng và kéo dài thời gian thuhoạch quả tươi.

Đề tài đã hoàn thành các nộidung nghiên cứu và đạt được các kết quả cụ thể như sau:

Sản phẩm dạng I:

+ Đã phân lập được 02 chủng làStreptomyces sp. S2 và Streptomyces sp. S6 có khả năng sinh tổng hợp AVG đạttrên 50mg/L lần lƣợt là 50,7; và 51,5mg/l trên môi trường Gause II. Các chủngđược định tên bằng bằng giải trình tự AND với tên lần lượt là: Streptomyceslividans và Streptomyces parvulus và cả 02 chủng đều được xác định là các chủngan toàn. Kết quả đạt yêu cầu so với đăng ký là 2-3 chủng.

+ Đã sản xuất thành công 6,2kgchế phẩm AVG, LD50 = (19,167 ± 0,539) g mẫu thử/kg chuột, an toàn về chỉ tiêuvi sinh và kim loại nặng so với mục tiêu ban đầu là 5kg chế phẩm AVG, LD50 >7000 mg/kg, an toàn với người và động vật.

Sản phẩm dạng II:

+ Đã nghiên cứu và xây dựng đượcmôi trường MT2 và quy trình lên men cho chủng Streptomyces sp. S6 cho khả năngsinh tổng hợp vượt xa yêu cầu trên 50mg/l là 680mg/l. + Đã nghiên cứu và xây dựngthành công 01 quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm AVG dạng bột quy mô6,2kg/mẻ với hàm lượng AVG đạt 10%, đạt yêu cầu so với mục tiêu nghiên cứu làxây dựng quy trình tạo chế phẩm AVG quy mô 0,5kg/mẻ, hàm lượng AVG đạt 10-15%.

+ Đã xây dựng được 01 mô hình ứngdụng chế phẩm AVG tạo ra ở giai đoạn cận thu hoạch cho quả cam tại xã MinhChâu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên quy mô 2ha. Mô hình cho khả năng kéo dài thờigian thu hoạch cam 55 ngày, đạt mục tiêu đề ra là 50-60 ngày và tương đương chếphẩm nhập ngoại Retain khi sử dụng cùng nồng độ hoạt chất AVG. Sử dụng chế phẩmgiúp giảm tỉ lệ rụng quả, giữ tép quả không bị khô sau thời gian kéo dài thu hoạch,không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây vụ sau.

+ Đã xây dựng được 01 Bộ tài liệuhướng dẫn sử dụng chế phẩm AVG giai đoạn cận thu hoạch cho quả cam (Citrusciensis) để kéo dài thời gian thu hoạch.

Sản phẩm dạng III:

+ Công bố 02 bài báo trên Tạpchí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số 15/2017. Trang 60-65 và trên kỷ yếuHội thảo AFC, 2017 (Proceedings of the 15th 159 ASEAN Conference on FoodScience and Technology, November 14-17, 2017 Ho Chi Minh City, Viet Nam, p212-217).

+ Hướng dẫn thành công 02 kỹ sưchuyên ngành Công nghệ sinh học của Viện Đại học Mở Hà Nội năm 2016.

+ 01 Luận án tiến sĩ dự kiến bảovệ năm 2018 tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

 

 
Tin tức khác
KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA TỪ CAO CHIẾT ETHANOL LÁ, THÂN VÀ VỎ TRÁI CÂY DỨA (Ananas comosus) VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG
Phát triển công nghệ vi sinh trong công nghiệp tại Việt Nam
NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU SUẤT THU HỒI COLLAGEN TỪ DA CÁ THÁT LÁT CÒM (Chitala ornata)
NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT VẮC-XIN PHÒNG BỆNH DO E. COLI SINH ĐỘC TỐ ĐƯỜNG RUỘT (ETEC) GÂY RA TRÊN LỢN
Đặc tính probiotic và khả năng làm tan huyết khối của chủng vi khuẩn Bacillus subtilis natto
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 113
Tổng số lượt truy cập: 1871668
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn