Tin trong nước
Phân lập, tuyển chọn và định danh nấm men trong lên men rượu vang dâu Hạ Châu (Baccaurea ramiflora L.)
(Tạp chí Khoa học Trường ĐH Cần Thơ - 02/08/2019):

DâuHạ Châu là tên gọi của một giống dâu đặc sản của huyện Phong Điền, thành phốCần Thơ. Đây là một loại cây mới được người dân địa phương đưa vào canh táctrong thời gian gần đây do có nhiều tiềm năng rất lớn bên cạnh các loại câytrồng khác trong việc phát triển huyện Phong Điền trở thành một đô thị du lịchsinh thái. Chính vì hương vị thơm ngọt đặc trưng, dâu Hạ Châu đã được đăng kýbảo hộ thương hiệu. Dâu Hạ Châu không chỉ nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sôngCửu Long, các tỉnh Đông Nam Bộ mà còn được xuất khẩu sang các nước trên thếgiới như Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc. Tuy nhiên, dâu Hạ Châu chủ yếu đượcsử dụng với dạng tươi, thời gian bảo quản tương đối ngắn nên thị trường tiêuthụ chưa rộng và giá cả chưa ổn định. Vì vậy, để tận dụng nguồn nông sản dồidào này, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngườitiêu dùng thì việc nghiên cứu đưa loại trái cây này vào chế biến các sản phẩmthực phẩm là vấn đề cấp thiết. Nghiên cứu nâng cao chất lượng rượu vang là vấnđề rất được quan tâm hiện nay. Một trong những phương pháp cải tiến chất lượnglà sử dụng nguồn nấm men tự nhiên được phân lập từ nguyên liệu cho quá trìnhsản xuất rượu vang sẽ cho rượu có độ rượu cao, chất lượng rượu ổn định và mùivị đặc trưng (Lương Đức Phẩm, 2009). Do vậy, mục tiêu nghiên cứu là phân lập vàtuyển chọn các dòng nấm men có hoạt lực cao từ dịch quả dâu để sử dụng hiệu quảcho tiến trình lên men rượu vang dâu Hạ Châu chất lượng cao, góp phần đa dạnghóa sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế của dâu Hạ Châu, loại quả đặc sản củahuyện Phong Điền, thành phố Cần thơ.

Kếtquả nghiên cứu đã được phân lập được 48 dòng nấm men từ dịch quả dâu tại thànhphố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Dựa vào khóa phân loại nấm men (hình thái, sinhlý, sinh hóa) ba giống được phân lập gồm: Saccharomyces, Hanseniaspora, vàPichia. Thí nghiệm thực hiện trên các dòng thuộc giống Sacharomyces và đã tuyểnchọn dòng nấm men CB1.1. Kết quả dòng CB1.1 được phân lập từ dịch quả dâu bònbon tại huyện Phong Điền (Cần Thơ) có các đặc tính tốt như khả năng lên mennhanh (24 giờ), cho hàm lượng rượu cao nhất (12,71% v/v) và đường sót thấp nhất(7,83oBrix). Rượu vang dâu Hạ Châu lên men từ nấm men CB1.1 với dịch phối chếtừ các thông số tối ưu Brix = 24,70, pH = 4,20, mật số tế bào nấm men 107 tế bào/mLvà  lên men ở nhiệt độ phòng trong 10 ngày cho kết quả độ rượu tối ưu13,76% v/v. Kết quả định danh dòng nấm men CB1.1 bằng phương pháp giải trình tựDNA đã xác định được CB1.1 tương đồng với Saccharomyces cerevisiae.

 
Tin tức khác
Xây dựng quy trình định lượng zedoarondiol trong thân rễ ngải trắng (rhizoma curcumae aromaticae) bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao
Nghiên cứu môi trường nuôi cấy in vitro từ đoạn thân cây sacha inchi (Plukenetia volubilis L.)
Tuyển chọn các dòng nấm mốc aspergillus spp. có khả năng phân hủy bã mía sau trồng nấm.
Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn nội sinh phân lập và tuyển chọn vi khuẩn nội sinh trong cây thù lù cạnh (physalis angulata l.) có khả năng kháng khuẩn ở khu vực thành phố cần thơ
Tính kháng phổ rộng đối với bệnh bạc lá lúa
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 167
Tổng số lượt truy cập: 1430805
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn