|
|
|
|
|
|
CNSH Nông nghiệp
|
Chỉnh sửa gen có thể được áp dụng để cải tiến tính kháng bệnh do virus và chịu lạnh của giống cây khoai tây
|
|
(tandfonline.com - 15/07/2019):
Cộngđồng của những nhà làm luật luôn hoài nghi về transgen trong sinh vật biến đổidi truyền (GMOs), tuy nhiên, những kỹ thuật cải tiếngiống hiện đại như hệ thống CRISPR vượt qua được giới hạn ấy trông qua sảnphẩm không có transgene. Khoai tây là cây trồng làm lương thực qui mô toàn cầu,đáp ứng với như cầu tăng dân số của thế giới. Tuy vây, các giống khoa tây đangcanh tác đều nhiễm bệnh do virus gây ra và có hiện tượng trở đường khi bị cạnhkích thích (cold-induced sweetening), mà sự chuyển đổi từ sucrose thành glucosevà fructose diễn ra trong không bào (vacuole). Muốn giải quyết vấn đề này,người ta đề ra những chiến lược mới về cải tiến giống và kỹ thuật di truyền chocây khoai tây. Gen/Yếu tố làm cây khoai tây trở thành giống dễ bị tổn thương,i.e. những yếu tố khởi thủy trong dịch mã của sinh vật eukaryote giúp cho virusxâm nhiễm vào giống khoai tây và men invertase trong không bào; đó là mục tiêuđể chỉnh sửa trong kỹ thuật cải tiến giống. Một trong những kỹ thuật cải tiến,đó là công nghệ CRISPR, nó có thể làm giảm giá thành sản xuất khoai tây. Ngườita ghi nhận kết quả thành công và có hành lang pháp lý cho phép bởi vì nó làcây không có transgene. Xem GM Crops & Food.
|
|
|
|
|
Tin tức khác
|
|
|
|
|
|
|
|
Thông báo
|
| | |