(pubs.acs.org - 15/07/2019):
Phân tích thành phần dinh dưỡng trong ca6h trồng biến đổi genxác định được những thay đổi đáng kể trong thành phần dinh dưỡng so sánh vớidòng cây trồng nguyên thủy của chúng. Công trình khoa học được công bố trên tạpchí Journal of Agricultural andFood Chemistry giới thiệu những kết quả phân tích thóc,rơm rạ, cám của giống lúa giàu vitimain A (Golden Rice hoặcGR2E) so sánh với với giống lúa nguyên tủy của nó, dòng gần như đẳng gen, dòngđối chứng (PSBRc82) được trên ruộng qua hai vụ lúa tại Philippines giai đoạn2015-2016 tại 4 địa điểm khác nhau. Mẫu hạt được phân tích với những hàm lượngdinh dưỡng chủ chốt như chất xơ, đường, acid béo, amino acids, vitamins,khoáng, proximates, và các chất phản dinh dưỡng (anti-nutrients). Kết quả chothấy giữa lúa Vàng và lúa truyền thống chỉ khác biệt duy nhất là hàm lượng củabeta carotene (tiến chất vitamin A) và những carotenoids khác đóng vai tròprovitamin trong hạt gạo. Thông số dinh dưỡng còn lại nằm trong khoảng biếnthiên tự nhiên giống như lúa truyền thống có lịch sử an toàn cho người tiêudùng. Hàm lượng trung bình của provitamin A trong hạt gạo Golden Rice biếnthiên 89-113% tại Bangladesh và 57-99% tại Philippines xéttheo đáp ứng nhu cầu vitamin A cho trẻ em trước khi tuổi đi học. Xem Journal of Agricultural and Food Chemistry.
|