Tin quốc tế
Chức năng não được phục hồi một phần ở lợn sau khi chết 4 giờ
(dost-dongnai.gov.vn - 09/05/2019):

Trong một nghiên cứu đột phá, cácnhà nghiên cứu đã cố gắng phục hồi một phần chức năng não ở lợn đến 4 giờ saukhi chết. Sử dụng một hệ thống bơm các hóa chất bảo quản qua hệ tuần hoàn củanão, nhóm không chỉ ngăn ngừa chết tế bào mà còn thực sự phục hồi một số chứcnăng như hoạt động khớp nối thần kinh. Phát hiện đáng kinh ngạc này làm nảysinh một số câu hỏi về đạo đức và có thể khơi mào cho cuộc tranh cãi mới vềđịnh nghĩa cơ bản về cái chết.

Có một sự đồng thuận chung là rằngkhi não cạn oxy, các nơ-ron sẽ chết trong vòng ít phút. Nhưng các nhà nghiêncứu báo cáo rằng họ đã có thể giảm chết tế bào thậm chí ít giờ sau khi chếtcũng như phục hồi một số chức năng tế bào: mô phản ứng với thuốc với thuốc đểkích thích phản ứng, một số quá trình trao đổi chất phục hồi và các khớp nốithần kinh thậm chí bắt đầu tự cháy trở lại.

Điều quan trọng đáng lưu ý là nhómkhông quan sát được dạng hoạt động não tổng quát mà có lẽ bao gồm sự tỉnh táohay nhận thức nhưng đáng sợ là các nhà nghiên cứu thực đã chuẩn bị cho khảnăng đó.

“Trong trường hợp điều này có thểdiễn ra, chúng ta đã sẵn sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp đối phó,bao gồm, nhưng không dưới hạn với, việc giảm nhiệt độ não để giảm bớt hoạt độngtrao đổi chất hoặc tiêm chất gây mê tổng quát”, các nhà nghiên cứu viết.

Công nghệ đằng sau chiến tích khótin này là một hệ thống có tên BrainEx vốn bơm một chất lưu được thiết kế đặcbiệt thông qua hệ tuần hoàn của não ở nhiệt độ cơ thể. Nhóm đã thử nghiệm hệthống trên não của 32 chú heo được lấy từ các cơ sở chế biến thực phẩm vốnthường bỏ não đi. Những bộ não này được lấy ra từ hộp sọ và treo vào hệ thốngBrainEx 4 giờ sau khi chết. Họ đã cố gắng giữ cho hệ thống chạy trong 6 giờ, dođó nghĩa là 10 giờ sau khi chết.

Trong khi việc này nghe có vẻ nhưmột kiểu tiêu đề mà sẽ được chiếu lên trong đoạn mở đầu của một bộ phim zombiethì chính xác các nhà nghiên cứu không cố làm cho người chết sống lại. Trọngtâm thiên nhiều hơn về việc giúp não phục hồi sau chấn thương như đột quỵ haybảo quản não người chết lâu để các nhà khoa học có thể nghiên cứu chính xáchơn.

“Dòng nghiên cứu này có thể dẫntới một hướng nghiên cứu hoàn toàn mới về não sau khi chết. Công nghệ mới nàymở ra những cơ hội để kiểm tra các kết nối và chức năng mạch và tế bào phức tạpmà thường bị mất khi mẫu vật được bảo quản theo những cách khác. Nó cũng cóthể kích thích nghiên cứu những cách can thiệp kích thích phục hồi não sau khimất dòng máu não như trong lúc lên cơn đau tim”, Tiến sĩ AndreaBeckel-Mitchener, dẫn đầu nhóm sáng kiến Não tại Viện nghiên cứu sức khỏethần kinh quốc gia Mỹ cho biết.

Nhưng dĩ nhiên, việc đó cũng làm nảysinh những câu hỏi mới không dễ có câu trả lời. Tuyên bố một người đã chết hợppháp là một vấn đề phức tạp nhưng phát hiện mới này có thể làm vấn đề thậmchí phức tạp hơn nữa. Nếu việc hồi sinh một bộ não có vẻ như đến gần hơn, mặcdù vẫn chưa khả thi, thì người ta vẫn ráng can thiệp não người thân của mìnhhơn nhằm hỗ trợ sự sống. Điều đó có thể giảm một nguồn hiến tạng chính để cấyghép, gây sức ép đối với một tình trạng vốn đang chịu áp lực.

Kết quả chính thu được từ nghiên cứunày là não có thể vẫn chịu đựng tốt hơn với tổn thương so với trước đây chúngta nghĩ. Đó là một lĩnh vực nghiên cứu hấp dẫn mà sẽ chắc chắn tiếp tục đẩygiới hạn của những gì phân định giữa sự sống và cái chết.

 

 
Tin tức khác
Quy định đối với cây trồng chỉnh sửa gen phụ thuộc vào cách phân loại
Người cha tự nghiên cứu gene để chữa bệnh cho con gái
Các nhà khoa học tìm thấy liên kết bị thiếu trong quang hợp ở tảo
Khảo sát cho thấy nông dân Anh tán thành việc sử dụng cây trồng biến đổi gen
Các nhà khoa học xác định các gen đầu tiên thúc đẩy cây trổ lá
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 304
Tổng số lượt truy cập: 1059127
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn