CNSH lĩnh vực khác
Động vật linh trưởng đầu tiên được tạo ra bằng tinh trùng từ mô cấy ghép
(nature.com - 08/05/2019):

Kỹ thuật này có thể giúp những cậu bé bị vôsinh do điều trị ung thư có cơ hội được làm cha khi trưởng thành.

Mộtchú khỉ có tên là Grady, thuộc loài khỉ rhesus macaque (Macaca mulatta) đangđược tập trung nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia Oregon ởBeavertom, Mỹ. Grady có một phả hệ khác thường: các nhà nghiên cứu đã tạo ra nóbằng cách sử dụng tinh trùng được sản sinh từ mô tinh hoàn của khỉ bố lúc nhỏ,sau đó ghép vào cơ thể khỉ bố lúc trưởng thành. Nếu Grady phát triển bìnhthường thì kỹ thuật này có thể được sử dụng để khôi phục khả năng sinh sản ởcậu bé bị vô sinh do điều trị ung thư.

Sựra đời của Grady đã được công bố trên tạp chí Science vào ngày 21/3, đánh dấumột thành công quan trọng trong nỗ lực lâu dài nhằm khôi phục khả năng làm chacho những cậu bé phải điều trị ung thư trước khi đến thời điểm sản sinh tinhtrùng để đông lạnh và dự trữ để sử dụng trong tương lai. Các nhà sinh học sinhsản phát triển phương pháp này đang theo dõi Grady trong gần một năm nay để xemliệu nó có phát triển bình thường hay không.

KyleOrwig, một nhà sinh học sinh sản ở Trường Y, Đại học Pittsburgh, Pennsylvania,đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết các nhà nghiên cứu trướcđây đã tạo ra chuột và lợn con từ kỹ thuật này. Nếu Grady lớn lên mà không gặpbất cứ vấn đề nào thì phương pháp này có thể sẵn sàng để thử nghiệm trên người,ông cho biết thêm.

Cấy ghép cho tương lai

Nhómnghiên cứu của Orwig đã lấy các mô từ tinh hoàn của năm chú khỉ - trong đó cóbố của Grady – khi chúng còn rất nhỏ, chưa có khả năng tạo ra tinh trùng. Họđông lạnh các mô này cho tới khi các chú khỉ đến tuổi dậy thì, sau đó rã đôngcác mẫu mô, ghép vào dưới lớp da lưng và tinh hoàn của năm chú khỉ này.

Chưađầy một năm sau, các phần mô này đã sản xuất testosterone và tất cả các mô đãphục hồi từ cả hai vùng ghép đều tạo ra tinh trùng. Sau đó, nhóm nghiên cứu củaOrwig đã lấy tinh trùng từ bố của Grady và sử dụng phương pháp thụ tinh trongống nghiệm để tạo phôi.

Cácnhóm nghiên cứu khác đang áp dụng những phương pháp tương tự trên các loài vậtđược nuôi ở nông trại bằng cách cấy ghép những tế bào gốc có khả năng tạo ratinh trùng của những vật nuôi có nhiều đặc điểm tốt sang những con kém hơn –với kỳ vọng rằng loại tinh trùng này sẽ được sản xuất trong quá trình xuất tinhcủa những con đực kém hơn. Điều này có thể thúc đẩy chăn nuôi thông qua việctạo ra nhiều con đực có khả năng sinh sản ra những lứa con mang “giá trị cao”.

Vàonăm 2012, nhóm nghiên cứu của Orwig đã báo cáo thành công đầu tiên khi sử dụngmột kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc tương tự ở khỉ. Nhưng lúc đó các nhà nghiêncứu chưa xác định được khỉ con được tạo ra từ phương pháp này là nhờ tinh trùngcủa tế bào nuôi cấy hay tinh trùng của tế bào vốn có ở khỉ đực – đã phục hồimột số chức năng sau khi bị hủy hoại.

Tuynhiên, thành công này đủ thuyết phục Orwig là việc áp dụng phương pháp này ởngười sẽ khả thi trong một vài thập kỷ tới, vì vậy ông nỗ lực thu thập các môtinh hoàn của những bé trai đang được điều trị y tế bằng những phương pháp cóảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nhóm nghiên cứu của Orwig, cùng với cộng tácviên ở các trung tâm y tế khác đã thu thập các mẫu mô này từ 200 bé trai. Cácmô này có thể được sử dụng theo một trong hai phương pháp của Orwig – cấy ghéptế bào gốc hoặc ghép mô theo phương pháp mới được nêu trong báo cáo – nếu chúngcó hiệu quả ở người.

Một bước nhảy vọt

Đốivới Stefan Schlatt, nhà sinh vật học sinh sản ở Đại học Münster, Đức, thànhcông của Orwig đủ khả năng mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng. “Tôi nghĩ rằngvới công bố này, các ủy ban đạo đức trên toàn thế giới sẽ chấp thuận các nghiêncứu lâm sàng”, ông cho biết.

NhưngEllen Goosens, một nhà sinh học sinh sản ở Đại học Tự do Brussel, cảnh báo rằngviệc cấy ghép mô từ những người bị ung thư có nguy cơ gây ra những khối u mới.Theo bà, các nhà nghiên cứu cần phát triển các phương pháp để đảm bảo nhữngphần được cấy ghép sẽ không bị ung thư.

Dùsao chăng nữa, thành công trên loài khỉ có ý nghĩa rất quan trọng trong lĩnhvực này, Goosens cho biết. Trước đây, phương pháp này đã thành công trên cácđộng vật thuộc bộ Gặm nhấm, bà nhấn mạnh, nhưng việc sản xuất tinh trùng ở bộGặm nhấm khác với bộ Linh trưởng. Theo bà, “Đây là một bước tiến lớn, có thểứng dụng phương pháp này trên các động vật thuộc bộ Linh trưởng”.

 

 

 
Tin tức khác
Kỹ thuật tách tinh trùng cho phép các nhà khoa học Nhật Bản chọn giới tính cho chuột
Xác định và đánh giá mức độ biểu hiện của họ gen mã hóa tiểu phần Nuclear factor-YC ở cây sắn (Manihot esculenta)
Ứng dụng kỹ thuật PCR tổ định loài giun móc Ancylostoma spp. và giun mỏ Necator americanus ở người nhiễm bệnh
Phân lập và tối ưu hoá điều kiện nuôi cấy vi khuẩn lactic có khả năng kháng vi khuẩn Propionibacterium spp. được phân lập trên da người
Tế bào gốc có thể được chỉnh sửa gene ngay bên trong cơ thể sinh vật sống
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 83
Tổng số lượt truy cập: 905639
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn