CNSH lĩnh vực khác
Giải phẫu liệu pháp gen trên người đầu tiên nhằm ngăn chặn một dạng mất thị lực phổ biến
(dost-dongnai.gov.vn - 08/05/2019):

Trong một thủ tụcbước ngoặt lạ thường, các nhà khoa học ở Anh Quốc thực hiện ca phẫuthuật liệu pháp gen đầu tiên nhắm vào việc ngăn sự tiến triển củamột nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực. Thành công của thủtục vẫn chưa được được xác định, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằngca phẫu thuật một lần có thể thực hiện sớm trong quá trình thoáihóa và cơ bản ngăn cản con đường phát triển của bệnh.

Bệnh thoái hóađiểm điểm vàng do tuổi tác (AMD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây mùlòa ở người trên 50 tuổi và ảnh hưởng đến hàng triệu người khắpthế giới. Bệnh thoái hóa phổ biến này bắt đầu với sự xuống cấpcủa thị lực trung tâm của một người và trong khi điều này không hẳnsẽ dẫn tới mất thị lực hoàn toàn thì nó có thể thay đổi sâu sắckhả năng làm những thứ đơn giản như đọc chữ hay thậm chí nhận diệnkhuôn mặt của một người.

Ở bệnh AMD, các tếbào võng mạc dần dần hủy hoại bởi một phản ứng miễn dịch mạnh.Phản ứng miễn dịch đã được phát hiện được kích hoạt bởi một hệthống protein hoạt động quá mức. Liệu pháp thử nghiệm này đượcthiết kế để đưa một gen mã hóa cho một protein cơ bản vô hiệu hóaphản ứng miễn dịch mạnh này và để làm điều này phương pháp điềutrị sử dụng một virus lành tính vận chuyển một gen mới nơi mongmuốn.

“Chúng tôi đang khaithác sức mạnh của virus này, một cơ chế tự nhiên, để đưa DNA vào cáctế bào của bệnh nhân. Khi virus mở ra bên trong tế bào võng mạc, nógiải phóng DNA của gen mà chúng tôi đã nhân bản và tế bào bắt đầutạo ra một protein mà chúng tôi nghĩ là có thể sửa đổi được bệnhnày, sửa chữa sự bất cân bằng của viêm nhiễm do hệ thống phụ nàygây ra”, bác sĩ nhãn khoa từ Đại học Oxford Robert MacLaren cho biết.

Liệu pháp này liênquan đến việc phẫu thuật tách võng mạc và truyền trực tiếp dungdịch virus vào mặt của sau mắt. Phương pháp nhắm đích này đảm bảothuốc điều trị được chứa trong một điểm duy nhất trong khi virus cũngđược sửa đổi để chỉ lây nhiễm vào các tế bào võng mạc cụ thể.

Bệnh nhân đầu tiêntiến hành thủ tục này là cụ bà Janet Osborne 80 tuổi, một cư dânOxford bị AMD đủ nặng. Liệu pháp không đảo ngược bất kỳ tổn hại nàobệnh đã gây ra nhưng thay vì đó liệu pháp mang lại hy vọng nhanh chóngkiềm chế tiến triển của thoái hóa. Osborne cho hay việc tham gia củabà vào thí nghiệm được khích lệ bằng sự giúp những người khác bịAMD trong tương lai thông qua việc khẳng định sự an toàn và hiệu nghiệmcủa thủ tục.

“Tôi không nghĩ vềmình. Tôi chỉ nghĩ về những người khác. Đối với tôi, tôi hy vọng thịlực của tôi không tệ thêm tí nào. Điều đó thật kỳ diệu. Điều nàycó nghĩa là tôi không phải là sự phiền toái với gia đình”, bàOsborne chia sẻ.

Có thể mất nhiềunăm trước khi liệu pháp này được triển khai sử dụng lâm sàng. Thửnghiệm thêm là cần thiết để xác minh mức độ an toàn của phương phápvà sẽ mất một khoảng thời gian trước khi nó được chứng minh rõ ràngrằng có hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà khoa học đằng sau cải tiến khótin này hy vọng thủ tục liệu pháp gen một lần này có thể được sửdụng ở giai đoạn đầu của AMD, ngăn ngừa bệnh trước khi nó bắt đầugây hủy hoại vĩnh viễn đối với mắt và có tiềm năng cứu lấy thịlực của hàng triệu người trên thế giới.

“Lĩnh vực này tiếnhóa rất nhanh. Với việc nay chúng ta hiểu nhiều hơn về việc sản xuấtthuốc điều trị này và hiệu quả của virus khi thực hiện liệu pháp ởsau mắt cũng như các chương trình liệu pháp gen khác đang được pháttriển ở thời điểm hiện tại, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy đượcmột phương pháp điều trị cho người bị bệnh AMD khô trong vòng ít nămtới”, MacLaren cho biết.

 

 
Tin tức khác
Kỹ thuật tách tinh trùng cho phép các nhà khoa học Nhật Bản chọn giới tính cho chuột
Xác định và đánh giá mức độ biểu hiện của họ gen mã hóa tiểu phần Nuclear factor-YC ở cây sắn (Manihot esculenta)
Ứng dụng kỹ thuật PCR tổ định loài giun móc Ancylostoma spp. và giun mỏ Necator americanus ở người nhiễm bệnh
Phân lập và tối ưu hoá điều kiện nuôi cấy vi khuẩn lactic có khả năng kháng vi khuẩn Propionibacterium spp. được phân lập trên da người
Tế bào gốc có thể được chỉnh sửa gene ngay bên trong cơ thể sinh vật sống
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 75
Tổng số lượt truy cập: 905606
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn