Tin quốc tế
DNA tạo ra hành vi khác nhau ở các loài chó
(sciencemag.org - 20/03/2019):

Các nhà khoa học đã chỉ ra, những đặc điểm khác nhau về từnggiống cho đều bắt nguồn từ gene. Những phát hiện này cũng có thể có liên quanđến gene và tính cách của con người.

Ở American Kennel Club, việc miêu tả các giống chó có thểgiống như… hồ sơ hẹn hò trực tuyến: chó Collie biên giới (border collie) nghiệncông việc, chó chăn cừu Đức (German shepherd) sẽ liều mạng vì những người thânyêu. Bây giờ, trong nghiên cứu toàn diện nhất của lĩnh vực này cho đến nay, cácnhà khoa học đã chỉ ra rằng những đặc điểm khác nhau như vậy thực sự bắt nguồntừ gene của giống chó. Những phát hiện này cũng có thể có liên quan đến gene vàtính cách con người.

“Đây là một bước tiến lớn”, Elaine Ostrander - nhà di truyềnhọc động vật có vú tại Viện nghiên cứu Hệ gene người quốc gia ở Bethesda,Maryland, cho biết. “Đây mới chỉ là một số lượng gene hữu hạn và vẫn còn nhiềugene cần nghiên cứu để biết thêm vai trò của chúng”.

Khi hệ gene của chó được giải trình tự vào năm 2005, các nhàkhoa học nghĩ rằng có thể nhanh chóng có thể xác định được những gene mang lạitính cách đặc trưng cho mỗi giống chó. Nhưng họ đã tìm thấy rất nhiều biến thểngay cả trong một giống chó đến nỗi họ không bao giờ có thể nghiên cứu đủ sốlượng chó để có được những kết quả có ý nghĩa.

Vì vậy, trong nghiên cứu mới, Evan MacLean, một nhà tâm lýhọc so sánh tại Đại học Arizona ở Tucson, và Noah Snyder-Mackler tại Đại họcWashington ở Seattle, cùng các đồng nghiệp đã bắt đầu bằng cách xem dữ liệuhành vi của khoảng 14.000 con từ 101 giống chó. Các phân tích từ Bảng câu hỏinghiên cứu và đánh giá hành vi chó (C-BARQ), một loại bảng hỏi về tính cách thúcưng được phát triển bởi James Serpell, một nhà phong tục học tại Đại họcPennsylvania. C-BARQ đặt ra các câu hỏi như: chó của bạn làm gì khi có người lạđến trước cửa? để chủ sở hữu mô tả khách quan 14 khía cạnh tính cách thú cưng,bao gồm khả năng huấn luyện, gắn bó và tính hung hãn. Kể từ khi khảo sát nàyđược phát triển vào năm 2003, hơn 50.000 chủ sở hữu đã tham gia.

Nhóm nghiên cứu đã đối chiếu dữ liệu hành vi này với dữ liệudi truyền về giống từ các nhóm chó khác nhau. Họ không nhìn vào dữ liệu ditruyền và hành vi của từng con mà tập trung vào xác định các điểm chung xuyênsuốt một giống chó cụ thể. Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã xác định được 131 vịtrí trong DNA của một con chó có thể giúp hình thành 14 đặc điểm tính cáchchính. Các vùng DNA này giải thích khoảng 15% tính cách của mỗi giống chó,trong đó mỗi vùng chỉ có một tác động nhỏ. Khả năng huấn luyện, rượt đuổi và cóxu hướng hung hăng với người lạ là những đặc điểm có khả năng di truyền caonhất, các nhà khoa học nêu trong một bài báo trên bioRxiv.

Vị trí của các “điểm nóng” DNA này đều có ý nghĩa: ví dụ nhưmột số vị trí nằm trong vùng hoặc gần với các gene liên quan đến tính hung hăngở người, ví dụ DNA liên quan đến mức độ có thể huấn luyện của chó được tìm thấytrong các gene mà nếu ở người sẽ có liên quan đến trí thông minh và khả năng xửlý thông tin.

Những phát hiện này cho thấy hành vi vẫn được định hướng bởicùng một gene, cho dù ở các loài khác nhau, MacLean nói. Và nếu, ví dụ, cácgene gây lo âu ở chó cũng là các gene có chức năng tương tự ở người, thì khámphá này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị tốt hơn cho các rối loạn liênquan đến lo âu, Serpell nói. “Đây là những thứ chúng ta có thể thấy trong tươnglai”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa liên kết các xu hướnghành vi cụ thể của một giống chó với bất kỳ gene cụ thể nào. Theo Heidi Parker,một nhà khoa học hệ gene tại Viện nghiên cứu Hệ gene người Quốc gia, Mỹ và làngười tiên phong với một số công trình đầu tiên về hộ gene của chó: “Bài báonày không nêu được ra được đặc điểm của bất kỳ giống chó cụ thể với hành vi củachúng”.

Ví dụ nghiên cứu về hành vi của Serpell đã chứng tỏ giốngchó pit bull hung hăng hơn các loài khác nhưng phân tích mới không nêu đến mộtthí nghiệm DNA liên quan đến hành vi của chó.

Dẫu sao Serpell và các đồng nghiệp của ông hiện đang bắt đầuthực hiện nhiều nghiên cứu về hành vi để tìm hiểu xem DNA có liên quan đến cácbiến thể trong một giống như thế nào. Công việc này mới được thực hiện ở quy mônhỏ để xác định đúng loại gene dẫn đến các hành vi siêu thân thiện.

Cho đến khi phát hiện được nhiều sự kết nối hơn giữa gene vàhành vi thì “tôi không biết liệu các kết quả nghiên cứu này có được chấp nhậnrộng rãi hay không”, Robert Wayne - nhà sinh học tiến hóa tại Đại họcCalifornia, Los Angeles, băn khoăn. Ông và chuyên gia di truyền chó ElinorKarlsson từ Đại học Y Massachusetts ở Worcester, chỉ ra: so với các nghiên cứutrước đây, nghiên cứu này đã tìm ra vai trò lớn hơn của di truyền học trongviệc định hình hành vi, và vì vậy cần phải có nhiều nghiên cứu hơn để chứngminh được nó.

 

 

 
Tin tức khác
Tranh cãi quanh công nghệ
Các nhà nghiên cứu CRISPR tại ĐH California hợp tác với “gã khổng lồ” ngành dược
Giống cỏ switchgrass cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa thực vật
Hiện tượng mitophagy và động thái của ty thể bộ cần thiết cho nấm gây bệnh đạo ôn lúa phát triển bệnh
GmSDP1 và phẩm chất dầu đậu nành (Glycine max L.)
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 111
Tổng số lượt truy cập: 875598
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn