Nghiêncứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng tăng cường miễn dịch không đặc hiệucủa các chủng vi khuẩn Lactobacilluscasei B1.3, Lactobacillus acidophilus B1.8 ở gà được tiêm vắc-xin. Bằng phươngpháp ELISA đánh giá mức độ tăng cường tổng hợp cytokin trong các mẫu huyếtthanh của 3 lô gà (gà Ri, gà Lương Phượng, gà Ross 308) có sử dụng vắc xinHVT/Rispens và bổ sung chủng vi khuẩn Lactobacilluscasei B1.3, Lactobacillus acidophilus B1.8 cho thấy hai chủng vi khuẩn nàycó khả năng - IFN, IL – 4 và IL – 12. Tạithờigkích thích tăng tổng hợp IFN, β - IFN, điểm 1, 2, 3 tháng tuổi, kết quả cho thấy, vớicùng 1 liều 107 CFU vi khuẩn/con gà các lô gà được bổ sung tổ hợp hai chủng vikhuẩn Lactobacillus casei B1.3,Lactobacillus acidophilus B1.8 mức độ tổng hợp IFN và IL hơn - IFN tănggso với các lô gà bổsung 1 loài vi khuẩn, cụ thể: α - IFN, β - IFN,2-16, 2-4, 2-16 lần (hiệu giá 2048, 512, 2048); IL - 4, IL – 12 tăng2-4, 2-8 lần (hiệu giá 512). Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổ hợp các chủng Lactobacillus casei B1.3 và Lactobacillusacidophilus B1.8 có thể được sử dụng hỗ trợ vắc xin HVT + CVI 988 (Rispens)để làm tăng hiệu quả phòng bệnh Marek ở gà