CNSH Nông nghiệp
Đánh thức gen ớt có thể mang lại loại cà chua có vị cay
(dost-dongnai.gov.vn - 07/03/2019):

Một ý tưởng mới vừa phácthảo cách cà chua có thể được điều chỉnh di truyền để tạo racapsaicinoid, hợp chất cay có trong trái ớt. Các nhà khoa học cho rằngý tưởng này có thể đặt nền móng hướng tới một cách hiệu quả và dễdàng hơn để sản xuất hàng loạt capsaicinoid cho mục đích thương mại.

Đề xuất lý thuyết của mộtnhóm các nhà khoa học quốc tế này cho rằng capsaicinoid có nhiều côngdụng dinh dưỡng và thương mại đáng kể. Từ thuốc giảm đau cho tớisúng xịt hơi cay, capsaicinoid đang ngày một trở thành một hợp chấtthương mại có giá trị. Một phiên bản sửa đổi của hợp chất này gầnđây nhất đã chứng minh tác dụng chống béo phì gây được sự chú ý.

Rào cản được các nhà nghiên cứunêu ra là việc tăng sản lượng cây trồng chứa capsaicinoid đang chứngminh là điều thách thức. Ớt cay khó canh tách khối lượng lớn vàthường dẫn tới hàm lượng capsaicinoid không đồng nhất. Do đó, giảipháp có thể là kích hoạt đường dẫn capsaicinoid trong một loại cây dễtrồng hơn như cà chua.

Tác giả chính của đề xuất mớiAgustin Zsögön cho biết: “Sửa đổi đường dẫn di truyền capsaicinoid trongcây cà chua có thể làm cho việc sản xuất hợp chất này dễ hơn và íttốn kém hơn. Chúng ta đã có những công cụ đủ mạnh để sửa đổi bộgen của bất kỳ loài nào; thách thức là biết gen nào cần sửa vàsửa ở đâu.

Đề xuất cho rằng tuy cà chua vàớt đã phân tách về di truyền cách đây trên 19 triệu năm nhưng cà chuavẫn giữ toàn bộ các gen cần thiết để sản xuất capsaicinoid.

“Về lý thuyết, bạn có thể sửdụng các gen này để sản xuất capsaicinoid trong cà chua. Vì chúng tachưa có dữ liệu chắc chắn về mô hình biểu hiện của đường dẫncapsaicinoid trong trái cà chua nên chúng ta phải thử nhiều phương pháp.Một là kích hoạt tuần tự từng gen ứng viên và xem điều gì sẽ xảyra, tức là hợp chất nào được sản sinh. Chúng tôi đang thử cách nàyvà vài cách khác”, Zsögön nói.

Các nhà khoa học cũng nêu ra giảthuyết nhiều cách phi thực tế hơn mà cà chua có thể được sử dụng làm“khung sườn” chứa các nhà mày sinh học sản xuất các chất chuyển hóacó giá trị khác. Cà chua có thể được sửa đổi để sản xuất hàm lượngcao một chất tạo màu thực phẩm tự nhiên hoặc có thể được sửa đổi đểchứa hàm lượng cực lớn một chất chống oxy hóa quan trọng có tên betacarotene.

Dĩ nhiên, tất cả những cuộcthảo luận về thực phẩm biến đổi gen hoàn toàn vẫn là giả thuyếtvới tranh luận vẫn còn nóng hổi về cách quản lý thực phẩm chỉnhsửa gen bằng CRISPR. Trong ít thập kỷ qua, nhiều cơ quan quản lý đãthiết lập việc kiểm soát đối với thực phẩm được xử lý thông quaviệc bộ sung gen ngoại lai nhưng chỉnh sửa gen bằng CRISPR hiện chophép một dạng kỹ thuật cây trồng khác.

Bật một gen đã có có khả năngđã bị tắt trong hàng triệu năm, một quá trình được gọi là gây độtbiến, không giống với chuyển gen, tức là đưa gen ngoại lai vào mộtsinh vật. Năm ngoái, Mỹ và EU có quyết định đối lập về cách phânloại những hình thức mới hơn này của thực vật chỉnh sửa gen.

Do đó, tuy triển vọng về mộtgiống cà chua cay sửa đổi gen có thể làm một số hào hứng nhưng thựctiễn vẫn còn một thời gian dài trước khi các sản phẩm như thế có thểlên kệ hàng siêu thị. Trong ngắn hạn, chúng ta vẫn phải trộn thủ côngcà chua và ớt lại nhau để làm món nước sốt đỏ cay.

 

 

 
Tin tức khác
Trung Quốc phát triển giống lúa mới với năng suất cao, kháng bệnh
ỨNG DỤNG BẢN ĐỒ KIỂU GEN GGT (GRAPHICAL GENOTYPING) ĐÁNH GIÁ SỰ DI TRUYỀN CỦA QUẦN THỂ LAI HỒI GIAO TRONG CHỌN GIỐNG LÚA CHỊU MẶN Orysa sativa. L
ĐÁNH GIÁ KIỂU HÌNH CÂY LÚA GIỐNG CHÀNH TRỤI CHUYỂN GEN MÃ HÓA NHÂN TỐ PHIÊN MÃ MtOsDREB1A LIÊN QUAN TÍNH CHỊU HẠN
Xác định gen điều khiển độ chua của cây có múi
CRISPR-CAS9 SYSTEM USED TO DEVELOP FIRST-EVER PLANTAIN RESISTANT TO BANANA STREAK VIRUS
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 90
Tổng số lượt truy cập: 829477
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn