Tin quốc tế
Xác định 20 gen dự đoán mức độ nghiêm trọng của sốt xuất huyết
(dost-dongnai.gov.vn - 07/03/2019):

  

Không có trường hợp nào bị sốt xuấthuyết "tốt", nhưng một số ca nặng hơn những ca khác và rất khó xácđịnh bệnh nhân nào sẽ hồi phục suôn sẻ và tình trạng của họ có đe dọa đến tínhmạng hay không.

Giờ đây, sau khi “truy quét” biểuhiện gen của hàng trăm bệnh nhân bị nhiễm virut sốt xuất huyết, các nhà khoahọc tại Đại học Y khoa Stanford đã tìm thấy một bộ gồm 20 gen, dự đoán ai cónguy cơ cao tiến triển thành dạng bệnh nặng.

Hàng năm, có từ 200 triệu đến 400triệu người ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới mắc bệnh sốtxuất huyết và khoảng 500.000 trường hợp mắc bệnh này tử vong. Phần lớn, nhữngngười mắc bệnh phục hồi sau khi được truyền dịch và nghỉ ngơi vài ngày, PurveshKhatri, Tiến sĩ, phó giáo sư y khoa và khoa học dữ liệu y sinh cho biết."Nhưng có một nhóm nhỏ bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng, và ngay bây giờchúng tôi không biết làm thế nào để phân biệt."

Ở bất cứ nơi nào từ 5 đến 20 phầntrăm các ca sốt xuất huyết sẽ tiến triển nghiêm trọng. Hiện tại, tiêu chuẩnchăm sóc tập trung vào theo dõi và chờ đợi: Để chẩn đoán sốt xuất huyết nặng,các bác sĩ chờ đợi để quan sát các triệu chứng cụ thể và kết quả xét nghiệmtrong phòng thí nghiệm thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh. "Nhữngcách này gần như không đủ nhạy hoặc chính xác, và một số bệnh nhân phải nhậpviện một cách không cần thiết, trong khi những người khác được xuất việnsớm", Shirit Einav, bác sĩ, phó giáo sư y khoa và vi trùng học và miễn dịchhọc cho biết.

Sử dụng bộ gen mới được xác định làmnền tảng, Einav và Khatri muốn xác định các dấu ấn sinh học dự đoán có thể giúpcác bác sĩ đánh giá một cách đáng tin cậy khả năng mắc sốt xuất huyết ở nhữngbệnh nhân mới có triệu chứng và sử dụng thông tin đó để chăm sóc chính xác hơnđể giúp hướng dẫn điều trị lâm sàng nghiên cứu và, trong tương lai, để hướngdẫn quyết định điều trị.

Khai thác dữ liệu cũ

Khéo léo tìm ra những phát hiện mớitừ dữ liệu cũ, Khatri đã sử dụng năm bài nghiên cứu được công bố trước đó, báocáo thông tin về khoảng 450 người để xác định bộ gen bệnh sốt xuất huyết nghiêmtrọng. Mỗi nghiên cứu liệt kê các nhóm bệnh nhân sốt xuất huyết, theo dõi"bản phiên mã" hoặc ghi lại biểu hiện gen khi bắt đầu có triệu chứngcho từng trường hợp.

Khi phân tích dữ liệu từ năm nghiêncứu, Khatri và Einav đã xác định được 20 gen nổi bật. Trong tất cả các bệnhnhân bị sốt xuất huyết nặng, các gen này cho thấy một kiểu biểu hiện cụ thể.Nhưng dự đoán sốt xuất huyết nặng thì phức tạp hơn so với việc bệnh nhân cóbiểu hiện kiểu này hay không. Một số gen được điều chỉnh xuống ở mức độ lớn hơnở một số bệnh nhân và ít hơn ở những người khác; tương tự như vậy, có sự thayđổi về mức độ hoạt động quá mức trong các gen được biểu hiện quá mức.

Sau đó, họ thử nghiệm phương pháp dựđoán sốt xuất huyết của họ trên dữ liệu từ ba nhóm bệnh nhân sốt xuất huyếtđược công bố trước đó, có dữ liệu phiên mã được công khai và phát hiện ra rằng20 gen dự đoán 100% bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng. Trong số những ngườiđược dự đoán sẽ bị sốt xuất huyết nặng thì có 78% như dự đoán.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốnxem liệu biện pháp dự đoán của họ có thành công trong dân số bệnh nhân trongthế giới thực hay không. Vì vậy, họ đã hợp tác với Trung tâm nghiên cứu lâmsàng của Quỹ Valle del Lili, ở Colombia. Họ thành lập một nhóm gồm 34 ngườitham gia mắc sốt xuất huyết để đánh giá hiệu quả của các dấu hiệu gen dự đoán.Mỗi thông tin về bảng điểm của những người tham gia, xuất phát từ việc lấy máuđơn giản, mang lại điểm số dự đoán dựa trên bộ gồm 20 gen, và một lần nữa,Einav và Khatri tìm thấy mức độ chính xác tương tự trong thử nghiệm của họ.

Tương tự như vậy, các gen này có thểđóng vai trò là cơ sở cho một liệu pháp nhắm mục tiêu cho bệnh sốt xuất huyếtnhưng đó là điều xa vời. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang bắt đầu tìm hiểu cáccơ chế đằng sau 20 gen này, cố gắng hiểu lý do tại sao chúng dường như báotrước số phận của bệnh nhân sốt xuất huyết.

 

 

 
Tin tức khác
Phương pháp mới hiệu quả hơn để giảm sử dụng nước và cải thiện sự phát triển của cây trồng
Hội nghị quốc tế về công nghệ sinh học và sự phát triển của CRISPS
Ủy Ban Châu Âu cần hành lang pháp lý cho cách tân giống cây trồng mới
Những gen của thực vật định hình thế giới tương lai
Hội nghị Quang Tổng Hợp 2019
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 64
Tổng số lượt truy cập: 829380
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn