CNSH lĩnh vực khác
Vật liệu mới có thể 'thúc đẩy quá trình lành vết thương' bằng cách khai thác các phương pháp chữa bệnh tự nhiên
(dost-dongnai.gov.vn - 14/01/2019):

Vật liệu được sử dụng rộng rãi đểgiúp chữa lành vết thương: Bọt biển Collagen giúp điều trị bỏng và vết loét áplực, và cấy ghép giống như giàn giáo được sử dụng để sửa chữa xương. Tuy nhiên,quá trình sửa chữa mô thay đổi theo thời gian, vì vậy các nhà khoa học đangphát triển các vật liệu sinh học tương tác với mô khi quá trình lành thươngdiễn ra.

Giờ đây, Tiến sĩ Ben Almquist vànhóm của ông tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã tạo ra một phân tử mới có thểthay đổi cách thức hoạt động của các vật liệu truyền thống với cơ thể. Được gọilà tải trọng kích hoạt lực kéo (TrAP), phương pháp của họ cho phép các vật liệunói chuyện với các hệ thống sửa chữa tự nhiên của cơ thể để thúc đẩy quá trìnhchữa lành.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc kếthợp TrAP vào các vật liệu y tế hiện có có thể cách mạng hóa cách điều trị chấnthương. Tiến sĩ Almquist, từ Khoa Sinh học cho biết: "Công nghệ của chúngtôi có thể giúp khởi động một thế hệ vật liệu mới tích cực làm việc với các môđể thúc đẩy quá trình chữa lành."

Kêu gọi hành động

Sau khi bị thương, các tế bào 'bò'qua collagen 'giàn giáo' được tìm thấy trong các vết thương, giống như nhữngcon nhện điều hướng mạng nhện của chúng. Khi chúng di chuyển, chúng kéo lêngiàn giáo, kích hoạt các protein chữa bệnh ẩn bắt đầu sửa chữa các mô bịthương.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế TrAPnhư một cách để tái tạo phương pháp chữa bệnh tự nhiên này. Họ đã gấp các đoạnDNA thành các hình dạng ba chiều được gọi là aptamer bám chặt vào protein. Sauđó, họ gắn một 'tay cầm' có thể tùy chỉnh mà các tế bào có thể bám vào một đầu,trước khi gắn đầu đối diện vào một giàn giáo như collagen.

Trong quá trình thử nghiệm kỹ thuật,họ phát hiện ra rằng các tế bào đã kéo các TrAP khi chúng bò qua các giàn giáocollagen. Việc kéo làm cho các TrAP kích hoạt các protein chữa bệnh. Nhữngprotein này hướng dẫn các tế bào chữa bệnh phát triển và nhân lên.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rarằng bằng cách thay đổi 'tay cầm' của tế bào, họ có thể thay đổi loại tế bàonào có thể nắm giữ và kéo, cho phép họ điều chỉnh TrAP để giải phóng cácprotein trị liệu cụ thể dựa trên các tế bào có mặt tại một thời điểm nhất định.Khi làm như vậy, các TrAP tạo ra các vật liệu có thể tương tác thông minh vớiloại tế bào chính xác vào đúng thời điểm trong quá trình chữa lành vết thương.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa họckích hoạt các protein chữa bệnh bằng cách sử dụng các loại tế bào khác nhautrong các vật liệu do con người tạo ra. Các kỹ thuật bắt chước các phương phápchữa bệnh được tìm thấy trong tự nhiên.

Từ phòng thí nghiệm đến con người

Phương pháp này có thể thích ứng vớicác loại tế bào khác nhau, do đó có thể được sử dụng trong nhiều chấn thươngnhư gãy xương, mô sẹo sau các cơn đau tim và dây thần kinh bị tổn thương. Cáckỹ thuật mới cũng rất cần thiết cho những bệnh nhân có vết thương không lànhmặc dù có các biện pháp can thiệp hiện nay, như loét bàn chân đái tháo đường,là nguyên nhân đoạn chi hàng đầu không do chấn thương.

Các TrAP tương đối đơn giản để tạora và hoàn toàn do con người tạo ra, có nghĩa là chúng dễ dàng được tái tạotrong các phòng thí nghiệm khác nhau. Khả năng thích ứng của chúng cũng cónghĩa là chúng có thể giúp các nhà khoa học tạo ra các phương pháp mới cho cácnghiên cứu trong phòng thí nghiệm về bệnh, tế bào gốc và phát triển mô.

Aptamers hiện đang được sử dụng làmthuốc, có nghĩa là chúng đã được chứng minh là an toàn và tối ưu hóa cho sửdụng lâm sàng.

Tiến sĩ Almquist cho biết:"Công nghệ TrAP cung cấp một phương pháp linh hoạt để tạo ra các vật liệuchủ động giao tiếp với vết thương. Cách chữa trị thông minh, năng động này rấthữu ích trong mỗi giai đoạn của quá trình chữa lành. Khả năng tăng cơ hội phụchồi của cơ thể và sử dụng rộng rãi trên nhiều loại vết thương khác nhau. Côngnghệ này có khả năng đóng vai trò là chất dẫn truyền chữa lành vết thương, điềuphối các tế bào khác nhau theo thời gian để cùng nhau chữa lành các mô bị tổnthương. "

 

 
Tin tức khác
Kỹ thuật tách tinh trùng cho phép các nhà khoa học Nhật Bản chọn giới tính cho chuột
Xác định và đánh giá mức độ biểu hiện của họ gen mã hóa tiểu phần Nuclear factor-YC ở cây sắn (Manihot esculenta)
Ứng dụng kỹ thuật PCR tổ định loài giun móc Ancylostoma spp. và giun mỏ Necator americanus ở người nhiễm bệnh
Phân lập và tối ưu hoá điều kiện nuôi cấy vi khuẩn lactic có khả năng kháng vi khuẩn Propionibacterium spp. được phân lập trên da người
Tế bào gốc có thể được chỉnh sửa gene ngay bên trong cơ thể sinh vật sống
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 77
Tổng số lượt truy cập: 905679
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn