Tin quốc tế
Xu hướng thúc đẩy công nghệ gene trong chăn nuôi
(usnews.com - 02/01/2019):

Sự can thiệp vào vật chất di truyền ở độngvật luôn gây sự nghi ngờ. Tuy vậy, công ty công nghệ sinh học Recombinetics(Hoa Kỳ) muốn thông qua việc chọn lựa chiến lược được “tối ưu hoá” để đưa côngnghệ này vào cuộc sống.

Doanh nghiệp Semex cũng thamgia vào dự án Recombinetics để phát triển loại bò cái không có sừng.

Bò cái Oakfield có thể chào đời mà không cósừng hoặc có khả năng chịu nóng tốt hơn; Lợn con lớn lên mà không bị động dụcdo đó khỏi cần thiến (hoạn). Tiềm năng của công nghệ gene vô cùng to lớn – chíít thì những người tán thành công nghệ này nghĩ như vậy. Để thuyết phục cơ quannhà nước đồng thời nhằm xoa dịu những lo ngại trước các đột biến quái dị trongngành chăn nuôi, người ta đang cố tình tập trung vào các vấn đề tiểu tiết liênquan đến sự đau đớn của con vật.

Tammy Lee, người phụ trách công ty start-upcông nghệ sinh học Recombinetics có trụ sở tại St. Paul thuộc tiểu bangMinnesota, Hoa Kỳ, cho hay doanh nghiệp của bà muốn làm cho đời sống của vậtnuôi dễ chịu hơn bằng cách bổ sung hoặc khử bỏ trong phòng thí nghiệm một vàiđặc tính di truyền nhất định. Việc làm này có thành công hay không sẽ không chỉlệ thuộc vào tính khả thi của phương pháp mà chủ yếu vào sự chấp nhận của xãhội.

Chính vì vậy công ty Recombinetics muốn tạora một hình ảnh đẹp đẽ hơn đối với công nghệ gene. Cho đến nay người ta thườngđưa ra lập luận rằng thay đổi nhân tạo gene di truyền nhằm tạo ra năng xuất caohơn, tuy nhiên bà Lee và các đồng nghiệp lại viện vào lý do bảo vệ động vật đểthi hành. Từ trước đến nay, những người hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ độngvật thường chỉ trích việc người chăn nuôi thường nung nóng sắt hoặc dùng cácchất ăn mòn để loại bỏ sừng bò tránh không để chúng gây thương tích lẫn nhau,nhưng việc làm này gây đau đớn cho con vật.  Trong khi đó. Recombineticschỉ gây tác động vào một loại gene nhất định làm cho sừng không thể mọc và pháttriển.

Những thử nghiệm đầu tiên đem lại kết quả khảquan. Năm ngoái, từ một con bò đực giống mà  công ty đã biến đổi gene sảnsinh ra một loạt bê con.  Đúng như mong đợi của các chuyên gia, các bê connày đều không có sừng. Hiện tại những con bê này đang được nuôi dưỡng tại khunghiên cứu chăn nuôi trường ĐH California, Davis. Khi các con bê cái trưởngthành và cho sữa, người ta sẽ tiến hành nghiên cứu tiếp xem có gì khác thườngkhông.

Trong một dự án khác người ta nghiên cứu vềlợn. Khi lợn con đến tuổi phát dục, một số người tiêu dùng có thể cảm thấy thịtcó mùi vị khó chịu. Để tránh “mùi lợn đực” này, người ta thường phải thiến(hoạn) lợn ở tuổi mới lớn và thường không dùng thuốc mê. Trong trường hợp này,Recombinetics cũng muốn xử lý vấn đề bằng biện pháp can thiệp vào gene. Hiệntại công ty này cũng đang phát triển phương pháp nữa để tạo ra các con “bò chịunóng” đối với những giống bò không có khả năng chống chịu nắng nóng.

Theo quan điểm của doanh nghiệp Hoa Kỳ nàythì về nguyên tắc, công nghệ sinh học cũng không khác gì phương pháp chọn giốngthông thường đã được áp dụng từ hàng trăm năm nay -  chỉ khác ở khoảnnhanh hơn và chính xác hơn. Tuy nhiên hiện còn nhiều trở ngại đối với việc đưacác sản phẩm  mới này ra thị trường, đó là những quy định về pháp lý.Những người tán thành phương pháp này đòi hỏi trong tương lai không được cónhững yêu cầu đặc biệt đối với sản phẩm sữa và thịt biến đổi gene.

Bà Lee cho rằng, khi nào dư luận ủng hộ côngnghệ gene tăng lên thì trong nông nghiệp người ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến cácphương pháp cải tiến, nâng cao năng xuất. Trong khi đó ông Paul Thompson thuộcĐH bang Michigan lại tỏ ra nghi ngờ. Sự dè dặt của xã hội không chỉ liên quanđến việc con người “đóng vai thượng đế” mà nói chung về cách ngành công nghiệpthực phẩm hiện đại đối xử với vật nuôi. “Ít nhất trong hai chục năm qua đã cócác cuộc thảo luận về vấn đề đạo đức, rằng liệu chúng ta nên thay đổi vật nuôihay nên thay đổi hệ thống”, chuyên gia nông nghiệp này cho biết.

Chính vì tiềm năng ứng dụng phong phú và đadạng nên công nghệ gene tiếp tục đối mặt với thái độ thận trọng. Chừng nào vấnđề chỉ xoay quanh việc nâng cao chất lượng thịt thì - theo một cuộc trưng cầu ýkiến do Viện nghiên cứu Pew tiến hành hồi tháng tám - khoảng 43 % dân Mỹ coiphương pháp này là tích cực.

Tổ chức bảo vệ động vật Humane Society ủng hộcông nghệ gene trong các trường hợp như hoạn lợn con hay không cho bò mọc sừng,tuy nhiên họ cảnh báo trước việc cấp phép một cách tổng quát cho việc biến đổinày. “Nếu như ta can thiệp để con gà có thể to như con voi thì điều này khôngổn chút nào”, Josh Balk, nhân viên chịu trách nhiệm về lĩnh vực bảo vệ vật nuôicủa tổ chức này, phát biểu.

Một số người chỉ trích khác lại tỏ ra nghingờ về sự cần thiết đối với công nghệ gene nếu như nó chỉ thực sự muốn thúc đẩyquá trình nhân giống thông thường như những người ủng hộ phương pháp này lậpluận. Vì nhờ những tiến bộ đối với các phương pháp truyền thống nên năng xuấtchăn nuôi gà, lợn và bò đã tăng lên đáng kể. Thí dụ, các chủ trang trai bò sữakhi mua tinh trùng bò giống đã có thể chọn khá chính xác những đặc tính nhấtđịnh của con giống mà họ muốn có.

Semex, một tổ chức có trụ sở tại Canadachuyên về gene di truyền gia súc, đang chào bán một phiên bản “Robot Ready”nhằm tạo ra các giống bò sữa phù hợp với việc vắt sữa tự động tại các cơ sởchăn nuôi lớn. Semex cũng tham gia dự án của Recombinetics về phát triển loạibò sữa không có sừng.

Trong chừng mực nào đó, ông John Burket, mộtnông dân chuyên lai tạo bò sữa không sừng ở bang Pennsylvania, đã đi trước cảhai doanh nghiệp này. Tại trang trại của ông từ lâu đã có bò không sừng do laitạo tự nhiên mà có. Về cơ bản, ông nói mình không chỉ trích công nghệ gene, tuynhiên hiện tại ông vẫn còn nghi ngờ liệu người ta có giữ lời hứa khi áp dụngcông nghệ gene hay không. Đối với các doanh nghiệp như Recombinetics hay Semex,cuối cùng thách thức là ở chỗ các doanh nghiệp này có thuyết phục được ngườinông dân về lợi ích kinh tế của dự phát triển công nghệ gene hay không.

Hơn nữa người nông dân thật sự không mấy hứngthú về việc tăng năng xuất vì kinh nghiệm những năm qua cho thấy tăng năng xuấtluôn đi kèm với giảm giá sản phẩm nông sản.  “Liệu chúng ta có cần đến mộtthứ công nghệ khiến cho sữa tràn ngập thị trường nhiều hơn nữa?”,  bàLorraine Lewandrowski, chủ một trang trại sữa ở tiểu bang New York than vãn.

Ông Jonathan Lamb, chủ một cơ sở chế biến sữathì cho rằng, do giá sữa quá thấp hiện nay nên ông không sẵn sàng chi thêm tiềncho các sản phẩm công nghệ gene. Tuy nhiên ông nghĩ rằng chỉnh sửa gene có thểđem lại những cải tiến khác.

 

 
Tin tức khác
Xác định hoạt tính ức chế bệnh ung thư và HIV từ cây xạ đen
Cá hồi biến đổi gene được thương mại hóa ở Mỹ
Áp dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR Cas-9 trên loài bò sát
Nghiên cứu đa dạng của cây trồng trồng kế cận vùng canh tác giống bông chuyển gen BT trên cơ sở quần thể côn trùng
Công nghệ CRISPR được thương mại hóa nhanh chóng
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 86
Tổng số lượt truy cập: 854984
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn