(ncbi.nlm.nih.gov - 02/01/2019):
WRKYslà những regulators vô cùng quan trong trong sự phát triển của cây trồng cũngnhư phản ứng với stress. Tuy nhiên, kiến thức về họ protein có tính chất“superfamily” ấy trong cây đậu nành vẫn còn được biết rất ít. Theo kết quảnghiên cứu này, các tác giả đã định tính gen GmWRKY12 điềukhiển tính chống chịu hạn và mặn trên cơ sở phân tích RNA-Seq và qRT-PCR. Gen GmWRKY12, với độdài phân tử 714 bp, mã hóa 237 amino acids và được xếp vào nhóm WRKY II. Vùngpromoter của gen GmWRKY12 baogồm ABER4, MYB, MYC, GT-1, W-box và DPBF cis-elements, màchúng có thể đã tham gia vào chu trình của abscisic acid (ABA), phản ứng vớikhô hạn và mặn. Gen GmWRKY12 thể hiện rất yếu trong các mô tế bàokhác nhau trong điều kiện bình thường, gen sẽ thể hiện mạnh mẽ trong điều kiệnbị stress do khô hạn và mặn. Vì là một protein ở trong nhân, nên GmWRKY12 sẽphản ứng với khô hạn, mặn, ABA và salicylic acid (SA). Sử dụng phương pháp“transgenic hairy root assay”, người ta định tính sâu hơn các vai trò củagen GmWRKY12 trongchống chịu stress phi sinh học. Do với giống đối chứng (Williams 82), sự thểhiện mạnh mẽ của gen GmWRKY12 đã làm tăng cường tính chống chịu khôhạn và mặn, làm gia tăng proline (Pro) và làm giảm malondialdehyde (MDA) dướiđiều kiện cho xử lý khô hạn và mặn, cây đậu nành chuyển gen ở giai đoạn câycon. Kết quả nghiên cứu này cho chúng ta cơ sở khoa học để hiểu được chức năngcủa gen GmWRKY12 phảnứng với stress phi sinh học của cây đậu nành.
|