Nhóm tácgiả Đinh Minh Hiệp, Ngô Đại Nghiệp, Trần Minh Trang (Trung tâm Phát triển Khoahọc và Công nghệ Trẻ) và cộng sự đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học vềhoạt tính kháng oxy hóa của polysaccharide tách chiết từ Cordyceps sinensis(Đông trùng Hạ thảo) nuôi cấy, tạo tiền đề cho việc tận dụng nguồnpolysaccharide ứng dụng trong y học và thực phẩm.
Cordycepssinensis (thuộc chủng nấm Cordycepssp.) là một loại dược liệu quý hiếm, được dân gian sử trong việcbồi bổ sức khỏe và chữa trị các chứng bệnh nan y. Những nghiên cứu trướcđây cho thấy, cao chiết từ các chủng nấm Cordyceps sp. ký sinh trên ấu trùng tạiViệt Nam có hoạt tính kháng oxy hóa và chứa một lượng nhất định polysaccharide– thành phần tham gia tích cực trong việc ngăn chặn sự hình thành và lây lancác khối u, ức chế hoạt động của các gốc tự do, kháng viêm, kích thích và điềuhòa hệ miễn dịch cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất đa phần chỉ chútrọng lấy sinh khối của nấm Cordycepssp. thay vì dịch nuôi cấy chứa một lượng lớnexopolysaccharide. Do đó, việc tách chiết và đánh giá hoạt tính kháng oxy hóacủa polysaccharide từ sinh khối và dịch nuôi cấy của Cordyceps sinensis làcần thiết.
Sinh khốivà dịch nuôi cấy phục vụ cho nghiên cứu được tách chiết từ Cordyceps sinensis nuôicấy bằng phương pháp lỏng tĩnh tại Công ty Cổ phần Nguyên Long (Lâm Đồng), cácnhà nghiên cứu đã thực hiện các nội dung sau: khảo sát quy trình tách chiết polysaccharidethô từ Cordycepssinensis nuôi cấy; phân tách các đoạn polysaccharide từpolysaccharide thô; đánh giá khả năng kháng oxy hóa của polysaccharide bằngphương pháp bắt gốc tự do ABTS; khảo sát khả năng gây độc tế bào HepG2 củapolysaccharide.
Đề tài đãxây dựng được quy trình tách chiết polysaccharide với hiệu xuất 12,7%, và thuđược 4 phân đoạn polysaccharide (gồm EPS-1, EPS-2, IPS-1, IPS-2) từ 2polysaccharide thô là EPS và IPS. Trong đó, hoạt tính kháng oxy hóa của IPS-2và EPS-2 cao hơn so với các mẫu polysaccharide thô và 2 phân đoạn còn lại, thêmvào đó, chỉ có EPS thô có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào HepG2. Dođó, EPS từ Cordycepssinensis có tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, đặcbiệt là thực phẩm chức năng.