Tin trong nước
Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm BVTV sinh học từ cây Muồng trâu Cassia alata L.
(cesti.gov.vn - 27/11/2018):

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu về cácanthraquinone hoạt tính và tính cấp thiết trong thực tiễn cuộc sống cần phảitạo ra loại thuốc BVTV có nguồn gốc thảo mộc - an toàn với con người và thânthiện môi trường- như đã nêu trong các định hướng của chính sách nghiên cứukhoa học công nghệ, năm 2016, nhóm nghiên cứu tại Viện Hóa học công nghiệp ViệtNam do TS. Lê Đăng Quang làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu côngnghệ sản xuất chế phẩm BVTV sinh học từ cây Muồng trâu Cassia alata L.”

Trên thế giới cónhiều công trình nghiên cứu về thành phần, hoạt tính của cây muồng trâu Cassia alata L. nhưngchưa có công trình nào nghiên cứu sử dụng nguyên liệu muồng trâu làm thuốc bảovệ thực vật. Mặt khác, kết quả sàng lọc các thực vật có hoạt tính kháng nấm gâyhại cây trồng của nhóm nghiên cứu tại Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam từ năm2007 tới nay đã phát hiện và báo cáo nhiều đối tượng thực vật có hoạt tínhphòng trừ và kháng bệnh do vi khuẩn, nấm hại cây trông gây ra. Dịch chiếtmethanol của nguyên liệu muồng ngủ (Cassiatora), muồng lá hẹp (Cassiaangustofolia) thấy có hoạt tính kháng nấm in vitro khángnấm Botrytis cineria,Phytophthora infestans, và Rhizoctoniasolani và các vi khuẩn như Xanthomonasaxonopodis, Ralstonia solanacearum và Erwinia carotovora.

Để tận dụng nguồnnguyên liệu phong phú và góp phần nâng cao giá trị sử dụng của cây muồng trâu,các nhà nghiên cứu đã thu hái mẫu và kiểm tra thành phần hóa học cácanthraquinone và thấy rằng anthraquinone chiếm hàm lượng cao trong dịch chiết.Đặc biệt, các anthraquinone loại có hoạt tính như các 1,8-dihydroxylanthraquinone đều xuất hiện trong mẫu thực vật muồng trâu. Cây muồngtrâu là loại thực vật dễ trồng, ngắn ngày, hàm lượng hoạt chất anthraquinonecao, đã được dùng trong Đông y và độc tính thấp. Bên cạnh đó, nghiên cứu về cấutrúc hóa học và hoạt tính sinh học của các anthraquinone cũng là một vấn đề cóý nghĩa khoa học cần thiết phải nghiên cứu trong các lĩnh vực hóa hợp chất tựnhiên, hóa dược và hóa bảo vệ thực vật.

Trên cơ sở các kếtquả nghiên cứu về các anthraquinone hoạt tính và tính cấp thiết trong thực tiễncuộc sống cần phải tạo ra loại thuốc BVTV có nguồn gốc thảo mộc - an toàn vớicon người và thân thiện môi trường- như đã nêu trong các định hướng của chínhsách nghiên cứu khoa học công nghệ, năm 2016, nhóm nghiên cứu tại Viện Hóa họccông nghiệp Việt Nam do TS.Lê Đăng Quang làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩmBVTV sinh học từ cây Muồng trâu Cassia alata L.

Đề tài nghiên cứunhằm mục tiêu xây dựng quy trình chiết và tinh chế để thu cao chiết có hoạttính mạnh từ cây muồng trâu; xây dựng đơn chế tạo một chế phẩm BVTV dạng đậmđặc dạng SC; thử nghiệm hiệu quả phòng trừ của chế phẩm đối bệnh thực vật trêncây trong nhà lưới.

Một số kết quả nghiêncứu của đề tài:

- Đã nghiên cứu thànhcông quy trình chiết thích hợp để thu cao chiết từ lá muồng trâu giàu hoạt tínhkháng nấm. Dung môi chiết metanol với tỷ lệ dung môi/nguyên liệu (v/w) 13/1,nhiệt độ chiết 64ºC, thời gian chiết 24h.

- Đã nghiên cứu vàxây dựng quy trình chiết và tinh chế thu hơn 9 kg cao chiết giàu hoạt tính từlá cây Muồng trâu với hàm lượng các anthraquinone trong cao chiết là 74,26%.

 - Đánh giá hoạttính kháng nấm và vi khuẩn hại cây trồng của một số anthraquinone (rhein, aloeemodin) và cao chiết n-hexan, cao chiết etyl axetat.

- Cao chiết etylaxetat chứa tổng số 74,26% các hợp chất anthraquinone và thể hiện hiệu quả invivo kháng nấm cao (hớn 90%) đối với bệnh RCB, bệnh đạo ôn do Magnaporthe grisea; TLB càchua mốc sương do nấm Phytophthorainfestans; WLR gỉ lá lúa mì do Puccinia recondita và PAN gây bệnh thánthư trên cây ớt đỏ Colletotrichumgloeosporioides trong quy mô nhà lưới.

- Đã nghiên cứu quytrình phối trộn tạo dạng chế phẩm từ cao chiết giàu hoạt tính của lá muồngtrâu.

- Đã đánh giá hiệuquả trừ một số loại nấm của một dạng chế phẩm thực nghiệm trong nhà lưới.

- Đã bào chế 14 kgchế phẩm MBG để khảo nghiệm trong nhà lưới cũng như trên diện hẹp và diện rộngngoài đồng ruộng.

Nhóm nghiên cứu đềxuất tiếp tục triển khai ở quy mô dự án sản xuất, tạo ra khối lượng lớn sảnphẩm để tiếp tục khảo nghiệm chế phẩm MBG phòng trừ Colletotrichum gloesporioides gâybệnh thán thư trên ruộng ớt ở diện rộng tại các địa phương chuyên canh khácnhau và mùa vụ khác nhau nhằm mục đích đạt được sự ổn định hơn nữa về chấtlượng sản phẩm và giá thành tối ưu.

 
Tin tức khác
Tuyển chọn giống lúa (Oryza sativa L.) chịu mặn sodic cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Kết quả khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường nuôi cấy in vitro tới khả năng kháng nấm Neoscytalidium dimidiatum của chủng Bacillus velezensis YMĐ1
Nghiên cứu đa dạng di truyền của đoạn gen matK ở một số nguồn gen nhãn Việt Nam
Tìm thấy vi khuẩn kháng colistin tại nông thôn Việt Nam
Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc năm 2019
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 87
Tổng số lượt truy cập: 810697
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn