Bakích tím (Morinda officinalis How.) là cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tếcao, củ Ba kích tươi được bán với giá 200.000-300.000 đồng/kg. 1 héc ta ba kíchtím trồng với mật độ 5000 cây/ha sau 3 năm cho sản lượng khoảng 40 tấn củ/ha,lợi nhuận 3-4 tỷ đồng, song chi phí trồng loài cây này là rất lớn và rủi ro vềbệnh hại rễ (củ) do nấm Fusarium oxysporum, đây là những trở ngại chính để pháttriển loài cây này trên diện rộng. Áp dụng biện pháp hóa học để phòng trừ bệnhhại cây Ba kích gây tốn kém về mặt kinh tế, mất vệ sinh an toàn thực phẩm vàảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Nghiên cứu vi khuẩn nội sinh trong cây Bakích làm sáng tỏ vai trò của chúng trong sự đối kháng với nấm gây bệnh F.oxysporum. Số lượng các chủng vi khuẩn nội sinh phân lập được từ các bộ phậncủa cây là khác nhau. Trong hai mươi sáu (26) chủng vi khuẩn nội sinh đã đượcphân lập từ lá, thân, rễ của cây Ba kích có 20 chủng có hiệu lực kháng nấm F.oxysporum, trong đó tuyển chọn được 3 chủng (MO2, MO9, MO16) có hiệu lực khángnấm rất mạnh, đường kính vòng kháng nấm lần lượt là 20,7, 20,4, 21,8 mm.