Acid béo không hữu dụng HFAs (unusual oils like hydroxy fattyacids) có giá trị trong công nghiệp hóa học. Chúng được sản xuất từ hạt câythầu dầu (castor bean) và cây lesquerella. Tuy nhiên, sinh khối của những câynày bị ức chế bởi nhiều thách thức như rất khó kiểm soát cỏ dại cạnh tranh vànhững hợp chất nguy hiểm có hại cùng sản sinh ra trong cây. Do đó, NiranjanAryal và Chaofu Lu thuộc Montana State University, Hoa Kỳ, đã thao tác côngnghệ di truyền một gen của cây thầu dầu chuyển nạp vào cây có dầu “Camelina” đểsản sinh ra hàm lượng HFAs với mức độ qui mô lớn. Họ đã thể hiện thành cônggen RcPLCL1 củacây thầu dầu vào trong cây Camelina thông qua chuyển nạp gián tiếp nhờ vikhuẩn Agrobacterium. Đểxác định hàm lượng dầu của cây transgenic, các nhà khoa học này đã tách chiếtdầu từ hạt cây Camelina thông qua một phương pháp cải tiến là Blight và Dyer.Sản lượng HFA tăng rõ rệt và hạt Camelina nầy mầm tốt. Xem Frontiers in Plant Science.