Quả kiwi ngày nay chứa nhiều vitamin C giống như cam– đây là kết quả của sự tự sao chép ADN của tổ tiên quả kiwi trong hai sự kiệntiến hóa riêng biệt từ khoảng 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.
Quảkiwi ngày nay, một thành viên của họ lý gai Trung Quốc (gooseberry), có hàmlượng vitamin C nhiều như cam. Hàm lượng vitamin C cao là kết quả của quá trìnhtự sao chép ADN của tổ tiên kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ xấpxỉ 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.
Tiếnsĩ Xiyin Wang từ Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Trung Quốc cho biết: “Đa bộilà một sự kiện tiến hóa đột ngột tạo ra hàng ngàn bản sao của các gien qua đêm.Những bản sao bổ sung này có thể nâng cao sức khỏe của cây, tạo cơ hội cho việcchọn lọc tự nhiên để tỉa và tái sinh hệ thống sinh học của nó theo thờigian".
Đểphát hiện ra dấu vết của các sự kiện đa bội, các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gienkiwi với bộ gien cà phê và nho có tính trạng tốt. Kiwi, cà phê và nho cùngchung một tổ tiên và do đó chia sẻ thông tin di truyền lớn.
KhiWang và nhóm cộng sự sắp xếp hàng nghìn gien cùng chia sẻ bởi 3 loài cây này đãphát hiện thấy bộ gien kiwi thường chứa bốn hoặc năm bản sao của một gien tạichỗ mà cà phê hay nho chỉ có một. Gien bổ sung của kiwi bao gồm các hướng dẫnsinh thái học cho việc tạo ra và tái chế vitamin C.
VitaminC không chỉ tốt cho mọi người, nó còn hỗ trợ sinh trưởng thực vật và chống lạithiệt hại, do đó hàm lượng rất cao vitamin C đã giúp kiwi phát triển trong tròchơi tiến hóa. Trái lại, lợi thế của hạt cà phê có lẽ là khả năng sản xuấtcaffein, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cũng có thể giết chết cây hàng xómthân cận, trong khi chất hóa học tạo ra màu tím của quả nho có khả năng tiếnhóa để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.
Wangvà nhóm cộng sự cũng phát hiện ra rằng hai sự kiện tiến hóa có nhiều khả nănglà do một sự kiện đa bội tự động, có nghĩa là kiwi sao chép các gien riêng, chứkhông phải là một sự kiện đa bội kết quả từ sự giao phối giữa chúng. Ví dụ, cácloại cây như chuối, khoai tây, và cây mía là đa bội cùng loài, trong khi lúamì, bông và dâu tây là đa bội khác loài. Các tác giả lưu ý rằng nhiều loại câytrồng đa bội khác loài hơn so với đa bội cùng loài.
Conngười có thể học từ kỹ thuật sao chép các gien quan trọng về dinh dưỡng của quảkiwi. Nhân bản sao chép các gien nhất định có thể giúp các nhà khoa học nôngnghiệp phát triển nhiều sản phẩm bổ dưỡng hoặc kháng bệnh.
Nhómnghiên cứu của Wang sẽ tiếp tục giải mã gien kiwi và các bộ gien thực vật. Cácnhà nghiên cứu dự định khám phá nhiều gien hơn để có thể sao chép sản xuấtnhiều hơn các loại rau quả.