Hệthống văn bản pháp luật hiện hành của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hiện khôngquy định và sẽ không có kế hoạch ban hành các quy định liên quan đến cây trồngmới được phát triển không nhờ chọn giống truyền thống, miễn chúng không phải làsâu bệnh hại hoặc được phát triển từ sâu bệnh gây hại cây trồng.
Bộtrưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ – ông Sonny Perdue thông báo. Quyết định này bao gồmcác kỹ thuật mới đang được sử dụng ngày càng nhiều để tạo ra những giống câytrồng mới không có sự khác biệt với các loại cây trồng hình thành từ chọn giốngtruyền thống. Một trong số các kỹ thuật mới nhất này là kỹ thuật chỉnh sửa hệgen (Genome editing), đang góp phần mở rộng công cụ chọn giống truyền thống vớiviệc đưa các tính trạng mới vào cây trồng một cách nhanh chóng hơn và chính xáchơn, có thể rút ngắn thời gian hàng năm, thậm chí hàng thập kỷ để tạo ra mộtgiống cây mới cung cấp cho người nông dân.
“Với cáchtiếp cận này, USDA hướng tới chấp nhận và ủng hộ các cải tiến khoa học, miễn làchúng không chứa đựng rủi ro hiện hữu” – ông Perdue cho biếtthêm. “Đồng thời, USDA muốn khẳng định với người tiêu dùng rằng chúngtôi sẽ vẫn đảm bảo tốt trách nhiệm quản lý của mình. Dù không yêu cầu giám sátquản lý đối với cây trồng công nghệ sinh học, USDA vẫn đóng vai trò quan trọngtrong việc bảo vệ sức khỏe cây trồng thông qua quy trình đánh giá sản phẩm. Đâylà nhiệm vụ mà USDA đã đảm đương trong hơn 30 năm qua, và chúng tôi sẽ tiếp tụcthực hiện nghĩa vụ này một cách nghiêm túc, cùng lúc hiện đại hóa các điều luậtliên quan đến công nghệ.”
“Hiệp hộiĐậu nành Hoa Kỳ (ASA) tán dương quyết định của Bộ trưởng Perdue và USDA về quyếtđịnh này, trong đó làm rõ rằng các cải tiến lai giống cây trồng sẽ được “đối xử”tương tự nhưng các giống cây trồng được phát triển qua phương thức lai truyềnthống” – Chủ tịch ASA John Heisdorffer phát biểu. “Cách tiếpcận dựa trên trên nền tảng khoa học sẽ khuyến khích đổi mới và phát triển kinhtế. Nông dân, những người buôn bán nông sản nhỏ, những nhà nghiên cứu và cácbên liên quan sẽ có cơ hội áp dụng những phương pháp cải tiến mới trong sản xuấtthực phẩm, chống lại sâu hại và bệnh dịch, giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâuvà các nguồn lực khác, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đồng thời giảm thiểutác động của nông nghiệp tới môi trường.”
“Cải tiếntrong kỹ thuật chọn giống mang lại tiềm năng to lớn giúp bảo vệ cây trồng khỏihạn hán và dịch hại, cùng lúc gia tăng giá trị dinh dưỡng và loại bỏ các tácnhân gây dị ứng” – Bộ trưởng Perdue chia sẻ. “Khi áp dụngtiến bộ khoa học, người nông dân có thể tiếp tục đáp ứng các kỳ vọng của ngườitiêu dùng về thực phẩm giá cả phải chăng, tốt cho sức khỏe, đồng thời sử dụngphương pháp sản xuất ít tiêu tốn nguồn lực tự nhiên hơn. Cải tiến khoa học mớinày sẽ giúp nông dân làm được điều mà USDA luôn mong muốn: canh tác nông nghiệpđúng và thực phẩm đủ cho mọi người.”
USDA làmột trong ba tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm quản lý sản phẩm thực phẩm vàcông nghệ nông nghiệp. USDA cùng Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Cục Quản lýThực phẩm và Dược phẩm (FDA) xây dựng Khung hợp tác chung trong Quản lý và Quyđịnh pháp luật đối với Công nghệ sinh học, nhằm đảm bảo những sản phẩm này antoàn với môi trường và sức khỏe con người. Trách nhiệm quản lý của USDA tậptrung vào bảo vệ sức khỏe cây trồng, FDA quản lý an toàn thực phẩm và thức ănchăn nuôi; trong khi EPA quy định về thương mại, phân phối và thử nghiệm thuốctrừ sâu nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.