Tin trong nước
Sắp lưu hành vaccine ‘made in Vietnam’ phòng cúm mùa, cúm đại dịch
((Chinhphu.vn) - 09/10/2018):

Kết quả thử nghiệm cho thấy,vaccine phòng cúm mùa và vaccine phòng cúm đại dịch sản xuất tại Việt Nam đềuan toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

TS. Lê Văn Bé, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinhphẩm y tế (IVAC) cho biết, Viện đã thực hiện thành công các giai đoạn thửnghiệm lâm sàng cho 2 loại vaccine cúm do Viện sản xuất và đang trong quá trìnhnộp hồ sơ xin đăng ký lưu hành các vaccine này. Dự kiến, 2 vaccine sẽ được cấpphép lưu hành vào năm 2019.

Đây là kết quả của 9 năm hợp tác quốc tế của BộY tế cũng như IVAC nhằm nâng cao năng lực sản xuất vaccine và khả năng sẵn sàngứng phó đại dịch của Việt Nam.

Đó là vaccine cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3chủng cúm gồm A/H1N1, A/H3N2, B và vaccine cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1 -một loại chủng cúm gia cầm đã rải rác lây truyền sang người trong những nămqua. Cả 2 vaccine này đều an toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở ngườitrưởng thành khỏe mạnh.

Theo IVAC, cúm mùa là nguyên nhân gây ra tới650.000 ca tử vong và khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trêntoàn thế giới hằng năm. Riêng Việt Nam mỗi năm có hơn 1 triệu ca bị hội chứngcúm. 

Thực tế cho thấy, các chủng cúm có sức hủy diệtmạnh mẽ, xuất hiện và gây ra các đợt bùng phát lan rộng ở nhiều nơi trên thếgiới. Đại dịch cúm lớn xảy ra gần đây có tác động đến Việt Nam là đại dịch cúmA/H1N1 năm 2009, kéo dài trong vòng 12 tháng, đã gây ra hơn 284.000 ca tử vongtrên toàn thế giới, trong đó có 78.000 người ở khu vực Đông Nam Á. 

Việt Nam từ trước tới nay đã thiếu nguồn cungcấp vaccine cúm bền vững và buộc phải dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài. Cáchtốt nhất để đảm bảo sự tiếp cận của Việt Nam với vaccine chính là tự mình sảnxuất với mức giá hợp lý, từ đó giúp duy trì năng lực sản xuất liên tục. Việcduy trì năng lực sản xuất liên tục sẽ lại làm tăng khả năng chuẩn bị ứng phóđại dịch do việc dễ dàng chuyển đổi từ sản xuất vaccine cúm mùa sang sản xuấtvaccine cúm đại dịch nếu cần.

Từ năm 2010, Ủy ban Công tác về các tổ chức phichính phủ nước ngoài (PATH) đã hợp tác với Bộ Y tế xây dựng kế hoạch dài hạnliên quan đến sản xuất và sử dụng vaccine cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng vàhướng dẫn đăng ký vaccine cúm.

PATH cũng phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu pháttriển tiên tiến về y sinh học (BARDA) và WHO hỗ trợ IVAC phát triển sản xuấtvaccine cúm mùa và cúm tiền đại dịch sử dụng công nghệ trứng gà có phôi. Bêncạnh đó, PATH cũng hỗ trợ Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1(VABIOTECH) phát triển vaccine cúm tiền đại dịch A/H5N1 bất hoạt sử dụng côngnghệ nuôi cấy trên tế bào.

Giữa năm 2017 và 2018, thử nghiệm lâm sàng giaiđoạn 2/3 vaccine cúm mùa của IVAC để phòng 3 chủng cúm, và vaccine cúm A/H5N1đã được hoàn thành. Đây là đánh giá cuối cùng trước khi các vaccine có thể đượccấp phép để lưu hành.

Thành công trong việc việc sản xuất vaccine cúmbền vững đã giúp Việt Nam trở thành nhà tiên phong trong số các nước có thunhập thấp và trung bình về phát triển và sản xuất vaccine. Những nỗ lực củaIVAC trong việc tự sản xuất vaccine cúm trong nước không chỉ mang lại lợi íchcho người dân Việt Nam, mà còn giúp tăng nguồn cung ứng vaccine cúm trong khuvực và trên thế giới.

Cuối tháng 8 vừa qua, tại hội thảo về dự án sảnxuất vaccine cúm mùa ở quy mô công nghiệp tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tếNguyễn Thanh Long thông báo, vaccine cúm mùa do Việt Nam sản xuất đã có đơnhàng đầu tiên của WHO.

Việt Nam là 1 trong 14 quốc gia được WHO đặthàng cơ sở sản xuất vaccine cúm mùa phục vụ phòng chống đại dịch trên thế giới.WHO cũng đánh giá rất cao vaccine cúm mùa của Việt Nam.

Giá thành vaccine cúm mùa 3 trong 1 do Việt Namsản xuất chỉ bằng 1/3 giá thành vaccine cúm mùa nhập khẩu, với chi phí 80.000-120.000đồng/liều.

 
Tin tức khác
ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN NUÔI CẤY TẠO CÂY VÀ CỦ IN VITRO CỦA GIỐNG KHOAI TÂY FAVORITE
ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN CÁC MẪU TÙNG LA HÁN BẢN ĐỊA TẠI HUYỆN ĐẢO CÔ TÔ, QUẢNG NINH BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ RAPD
Xét nghiệm lúa biến đổi gen BT với những nghiệm thức phân N khác nhau
Các hợp chất có hoạt tính sinh học từ nguồn thiên nhiên Việt Nam: Tiềm năng và ứng dụng
NẤM GÂY BỆNH THỐI RỄ, VÀNG LÁ CAM THUỘC HỌ PYTHIACEAE TẠI QUẢNG NINH, VIỆT NAM
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 77
Tổng số lượt truy cập: 829395
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn