Vớimục tiêu tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm sinh học của chủng xạ khuẩn có khảnăng đối kháng với nấm mốc gây bệnh trên nấm linh chi, đã tiến hành thử khảnăng đối kháng của 57 chủng xạ khuẩn đối với ba chủng nấm mốc Penicilliumcitrinum LC1, Trichoderma sp. LC2, Aspergillus sp. LC3. Kết quả thu được 8chủng xạ khuẩn có khả năng kháng với ít nhất một trong ba chủng nấm mốc gâybệnh. Trong số này chủng xạ khuẩn số 116 thể hiện hoạt tính mạnh nhất với cả bachủng nấm mốc sử dụng trong nghiên cứu. Trên môi trường ISP2 sau hai ngày nuôicấy chủng xạ khuẩn 116 hình thành khuẩn lạc trắng viền hồng, sau năm ngày toànbộ bề mặt khuẩn lạc chuyển sang màu hồng. Quan sát trên kính hiển vi cho thấyhệ sợi khí sinh của chủng 116 phân nhánh, không có vách ngăn. Sau ba ngày nuôicấy chủng 116 bắt đầu hình thành bào tử với các chuỗi sinh bào tử có dạng xoắnlò xo, bào tử hình bầu dục, bề mặt bào tử nhẵn. Từ các kết quả nghiên cứu hìnhthái, sơ bộ xác định chủng 116 thuộc vào chi Streptomyces. Đánh giá các đặcđiểm sinh lý, sinh hóa của chủng 116 cho thấy chủng xạ khuẩn này không sinh sắctố melanin, có khả năng chịu được nồng độ muối đến 6%. Chủng 116 sinh trưởngtối ưu trong điều kiện nhiệt độ 30-40oC và pH 8-10. Chủng này có khả năng sửdụng tốt các nguồn các bon là glucoza, dextrin, lactoza, fructoza, saccaroza,mantoza, xyloza, cũng như các nguồn ni tơ như NaNO3, pepton, cao thịt(NH4)2SO4, NH4Cl, NH4NO3