Tin quốc tế
Tạo ra giống cà chua mới nhờ cây dại
(iasvn.org - 12/10/2018):

Cácnhà khoa học đã phát triển một giống cây cà chua mới bằng cách chỉnh sửa bộ gencủa một cà chua hoang dã.

Kỹthuật mới này có thể cho phép các nhà khoa học kết hợp sự đa dạng di truyền củathực vật hoang dã với những phẩm chất di truyền được xác định bởi các thế hệnhân giống.

Conngười đã canh tác cây trồng hàng ngàn năm nay, nhân giống cây trồng để sản xuấtgiống có chất lượng tốt - tăng độ cứng và năng suất cao hơn. Nhưng nhân giốngcây trồng không phải lúc nào cũng cho ra kết quả tốt.

Nhiềugiống cây trồng hiện đại thiếu đa dạng di truyền là kết quả của việc nhângiống. Quá trình này cũng dẫn đến việc mất các đặc tính liên quan đến mùi vị vàhương thơm của các sản phẩm làm ra.

Trongmột nỗ lực để giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân giống quá mức, các nhàkhoa học đã chuyển sang công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9. Các nhà nghiên cứuđã sử dụng CRISPR-Cas9 để chỉnh sửa bộ gen của một loại cây cà chua hoang dã,chèn mã hóa di truyền chịu trách nhiệm cho các đặc điểm thuận lợi, như đã đượcxác định bởi nghiên cứu nhân giống cây trồng hiện đại.

Kếtquả là một loại cây trồng mới, một giống cà chua với nhiều tính năng hiện đại -nhưng vẫn duy trì tính chất di truyền đã được tạo ra nhờ giống cây dại.

JörgKudla,một giáo sư sinh học tại Đại học Münster, Đức, cho biết trong một thông cáo báochí: “Phương pháp mới này cho phép chúng tôi bắt đầu lại từ đầu và bắt đầu mộtquá trình thuần hóa mới. Khi làm như vậy, chúng ta có thể sử dụng tất cả cáckiến thức về di truyền thực vật và sự thuần hóa cây trồng mà các nhà nghiên cứuđã tích luỹ được trong những thập kỷ gần đây. Chúng ta có thể bảo tồn tiềm năngdi truyền và các đặc tính có giá trị đặc biệt của thực vật hoang dã và đồngthời tạo ra những đặc điểm mong muốn của cây trồng hiện đại trong một thời gianrất ngắn.”

Cácnhà nghiên cứu ở Đức, Hoa Kỳ và Brazil đã hợp tác để sửa đổi‘Solanumpimpinellifolium’, cà chua nho, một loài hoang dã được tìm thấy ởEcuador và Peru. Vì loại cà chua này rất nhỏ và năng suất thấp nên nó không thểtrở thành cây trồng phổ biến.

Cácnhà khoa học đã thay đổi sáu gen của cây dại, cho phép cà chua mới có nhiều đặcđiểm có lợi. Cây cà chua mới tạo ra quả nhiều hơn và lớn hơn, gần bằng kíchthước của một quả anh đào. Sự biến đổi gen cũng mang lại nhiều trái cà chuahình bầu dục hơn, ít có khả năng bị nứt khi trời mưa. Các nhà khoa học cũng cóthể tạo ra cà chua với mức lycopene cao hơn, một chất chống oxy hóa có giá trị.

Nhómnghiên cứu đã mô tả những thành công của họ trong một bài báo mới được công bốtrên tạp chí Nature Biotechnology.

ÔngKudla cho biết thêm: “Đây là một sự đổi mới quyết định mà chúng ta không thểđạt được bằng bất kỳ quy trình nhân giống thông thường nào với cà chua hiệnđang canh tác. Lycopene có thể giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch.Vì vậy, từ cái nhìn đối với sức khỏe, chúng tôi đã tạo ra giống cà chua có thểcó giá trị cao hơn cà chua trồng thông thường và các loại rau khác, bởi nhữngloại rau quả ấy chỉ chứa lycopene với số lượng rất hạn chế".

Cốgắng giữ gìn những phẩm chất di truyền của thực vật hoang dã thông qua quátrình sinh sản sẽ là một quá trình lâu dài và mất thời gian, nhưng vớiCRISPR-Cas9, các nhà khoa học có thể sản xuất một loại cây trồng mới trong mộtkhoảng thời gian ngắn.

Cácnhà nghiên cứu cho rằng công nghệ mới này có thể cho phép các nhà sinh vật họctạo ra cây trồng mới từ thực vật hoang dã mà trước đây chưa hề được sử dụng bởicon người.

 

 
Tin tức khác
Xét nghiệm máu bằng giấy chuyển thành màu xanh lam nếu có dấu hiệu của bệnh
Chế tạo cảm biến chạy bằng đường để phát hiện và ngăn chặn bệnh tật
Tăng tốc quá trình quang hợp ở cây bắp giúp tăng năng suất
Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên
Thanh lọc bằng mắt thường dâu tây và đậu nành chỉnh sửa gen
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 60
Tổng số lượt truy cập: 630886
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn