Tin quốc tế
Protein ngăn thực vật ra hoa sớm
(iasvn.org - 08/10/2018):

Sựkích thích ra hoa có tầm quan trọng lớn từ quan điểm sinh thái và nông học.Việc ra hoa kịp thời và đồng bộ là điều cần thiết để tối ưu hóa thụ phấn và chophép hình thành hạt đến khi chín được thuận lợi. Các yếu tố môi trường (bao gồmcả ánh sáng) điều khiển thời gian ra hoa và cơ chế điều khiển quá trình này làchủ đề của nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, các thí nghiệm này thường được thựchiện trong các buồng tăng trưởng không có UV-B, một loại bức xạ tự nhiên củaánh sáng mặt trời gây cháy nắng trên da người. Một nhóm nghiên cứu từ Đại họcGeneva (UNIGE) đã phát hiện ra rằng UV-B có thể là một yếu tố kích thích ra hoamạnh mẽ, nhưng một protein gọi là RUP2 cản trở hoạt động của nó để ngăn chặn sựra hoa sớm. Nội dung này được đăng trên tạp chí Genes & Development.

Nhiềucây trồng ra hoa theo quang chu kỳ, sự ra hoa này phụ thuộc vào độ dài trongngày và trong từng mùa. Một số cây sẽ ra hoa vào những ngày dài hơn, những câykhác sẽ ra hoa khi ngày ngắn đi. Nhận biết về độ dài trong ngày của các câyquang chu kỳ là điều cần thiết để kiểm soát việc bắt đầu ra hoa trong các hệsinh thái tự nhiên và để đảm bảo sinh sản thành công.

Việchiểu các cơ chế của quá trình này cũng là một thách thức lớn đối với các hệthống sản xuất nông nghiệp và trồng trọt nhằm tối ưu hóa năng suất. Thực vật cóthể cảm nhận và "phân tích" ánh sáng, bao gồm cường độ, màu sắc hoặcthời gian. Roman Ulm, Giáo sư tại Khoa Thực vật học và Sinh học thực vật củaKhoa Khoa học UNIGE, đang nghiên cứu cách các cây trồng tích hợp thông tin nàyđể kiểm soát quá trình ra hoa.

Bức xạ UV-B, một nhân tố bị lãng quên

Cáccơ chế liên quan đến việc ra hoa đã được nghiên cứu trên cây Arabidopsis thaliana (thalecress), loại hoa trổ chủ yếu vào tháng Năm ở Thụy Sĩ, đó là tháng mà có ngàydài hơn. Roman Ulm cho biết "Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiệntrong các buồng tăng trưởng, nơi ánh sáng nhân tạo không có tia UV-B, mặc dù nólà một phần nội tại của ánh sáng mặt trời. Và do đó chúng tôi đã sử dụng loạibức xạ này vào nghiên cứu của chúng tôi".

Phốihợp với các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Lausanne, Tübingen vàHelmholtz Zentrum München ở Neuherberg (Đức), các nhà sinh vật học đã chứngminh rằng tia UV-B có khả năng tạo ra sự ra hoa của cây Arabidopsis quanh năm.Adriana Arongaus, nhà nghiên cứu thuộc nhóm Geneva và là tác giả đầu tiên củanghiên cứu cho biết: “Tuy nhiên, hiệu ứng của chúng bị chặn trong những ngàyngắn bởi một protein gọi là RUP2”.

RUP2 là một trong những bàn tay của đồng hồ thường niên

Cácnhà sinh vật học đã bắt đầu hiểu vai trò quan trọng của RUP2 bằng cách phântích các cơ chế phân tử khi nó làm việc. Nhà sinh học này cho biết "Bất kểmùa vụ nào, UV-B cũng có thể kích thích sản sinh ra một hormone ra hoa, proteinFT, di chuyển vào mô phân sinh - mô đảm bảo sự sinh trưởng của cây - và tái lậptrình mô này để đi vào giai đoạn ra hoa. RUP2, gián tiếp ức chế việc sản xuấthormone này, và do đó ức chế ra hoa". Tuy nhiên, vào những ngày dài, cáctế bào nhận ánh sáng trong lá sản sinh ra các protein FT và bắt đầu ra hoa mặcdù vẫn có sự hiện diện của RUP2. Sự thay đổi cân bằng này trong các mùa tạo nênhiện tượng một bông hoa quang chu kỳ, với RUP2 là tác nhân trung tâm.

Cảmứng nở hoa bằng tia UV-B đã được phát hiện trong các cây đột biến không cóRUP2. Roman Ulm cho biết "Bây giờ chúng tôi muốn biết vai trò của UV-B nàycó tồn tại trong các cây trồng khác hay không và tầm quan trọng của nó đến đâu,tại sao nó bị ức chế bởi RUP2 trong quá trình tiến hóa ở cây Arabidopsis".Sau khi phát hiện ra sự tồn tại của thụ thể UV-B, cũng như tác động của nó đốivới sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng, nhà nghiên cứu dự định xác địnhcác chức năng khác nhau của thụ thể này, có thể được tích hợp làm tham số đểnghiên cứu hệ sinh thái và hệ thống nông nghiệp thực phẩm.

 
Tin tức khác
Xác định hoạt tính ức chế bệnh ung thư và HIV từ cây xạ đen
Cá hồi biến đổi gene được thương mại hóa ở Mỹ
Áp dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR Cas-9 trên loài bò sát
Nghiên cứu đa dạng của cây trồng trồng kế cận vùng canh tác giống bông chuyển gen BT trên cơ sở quần thể côn trùng
Công nghệ CRISPR được thương mại hóa nhanh chóng
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 31
Tổng số lượt truy cập: 854920
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn