Một nhóm các nhànghiên cứu quốc tế muốn tăng sản lượng ngô bằng cách tăng khả năng thu giữ CO2từ khí quyển của nó.
Ngôlà một trong những thực phẩm quan trọng nhất trên hành tinh, thậm chí vượtcả gạo hoặc lúa mì với số lượng được trồng mỗi năm. Tuy nhiên, ở Úc, trongkhi ngô có sự lan rộng địa lý rộng nhất trong số tất cả các loại cây trồng trênđồng ruộng, nó bị tụt hậu so với các “chị em” của mình (như lúa mì hoặc gạo) vềsản lượng.
Mộttrong những vấn đề chính là ngô phải vật lộn với đất trong điều kiện môi trườngkhắc nghiệt. Trong một nỗ lực để giúp cây trồng này mở ra tiềm năng đầy đủcủa nó, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tác động vào bộ gien của nó, đểtăng khả năng quang hợp của cây.
“Chúng tôi đã phát triển một giống ngôchuyển gien được thiết kế để sản xuất nhiều hơn Rubisco, enzyme chính thamgia vào quá trình quang hợp, và kết quả là cây có sự quang hợp được cải thiệnvà do đó, tăng trưởng. Điều này có khả năng làm tăng khả năng chịu đựngcác điều kiện tăng trưởng cực đoan”, nhà nghiên cứu đứng đầu, Tiến sĩ RobertSharwood từ Trung tâm Quang học dịch thuật ARC, Đại học Quốc gia Úc (ANU) chobiết.
Mộtsố cây lương thực quan trọng nhất hiện nay (cũng như nhiều loại cây trồng đượcsử dụng cho thức ăn gia súc và sản xuất nhiên liệu sinh học )dựa trên con đường C4. Thực vật C4 đặc biệt thích nghi để phát triển mạnhtrong môi trường nóng và khô - những loài được kỳ vọng sẽ phổ biến hơn trong nhữngthập kỷ tới.Trong khi tất cả các cây trồng đều dựa vào sự quang hợp để thu giữcarbon dioxide từ khí quyển, chúng đi khắp nơi nhiều cách khác nhau. Thựcvật như lúa mì và lúa sử dụng một con đường quang hợp cũ hơn và kém hiệu quảhơn (con đường 'C3'), trong khi các cây khác như ngô và lúa miến sử dụng conđường C4 hiệu quả hơn.
Mộttrong những phân tử làm cơ sở cho quá trình quang hợp là một loại enzyme đượcgọi là Rubisco - chất chuyển đổi CO2 thành các hợp chất hữucơ. Hoạt động của Rubisco được cải thiện nhiều trong thực vật C4, giúp quátrình này nhanh hơn và hiệu quả hơn. Kết quả là, những cây này chịu đượcnhiệt và hạn hán, và có xu hướng hiệu quả hơn so với các đối tác C3 củachúng. Ngô có một trong những enzyme hiệu quả nhất của Rubisco và sử dụng“ít nitơ” hơn so với các loại cây trồng khác.
Sựđồng hóa CO2 nói chung và sinh khối cây trồng tăng 15%, nhóm nghiên cứu chobiết. Trong khi khá vui mừng với kết quả của họ cho đến nay, các nhànghiên cứu có kế hoạch để tiếp tục tăng hoạt tính Rubisco trong thực vật đểtăng tỷ lệ này hơn nữa. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, họ hy vọng sẽ có thểđưa ngô ra đọ sức với các điều kiện thực tế - vụ mùa này, cho đến nay, chỉ đượcthử nghiệm trong điều kiện nhà kính và buồng kín.
Tuynhiên, nếu ngô của nhóm nghiên cứu được chứng minh rằng nó đủ khả năng để tồntại trong đất nông nghiệp, nó có thể mở đường cho các loài cây trồng C4 tiếptục được xử lý tương tự.
Bàibáo “Sự biểu hiện quá mức của các tiểu đơn vị Rubisco với RAF1 làm tăng hàmlượng Rubisco trong ngô” đã được công bố trên tạp chí Nature Plants.