CNSH Nông nghiệp
Thịt bò nuôi cấy phòng thí nghiệm có thể có trên thực đơn vào năm 2021
(Dongnaidost.gov.vn - 23/07/2018):

Có lẽkhông còn quá lâu trước khi bạn có thể đi vào một cửa hàng và gọimón hamburger mà không cần xẻ thịt từ một con bò. Công ty khởi nghiệpcủa Hà Lan Mosa Meat đã giành được khoản tài trợ 7,5 triệu euro, tươngđương 8,8 triệu USD, để đưa thị nuôi cấy phòng thí nghiệm từ một thí nghiệmphòng lab đắt đỏ xuống thành một sản phẩm thương mại có giá phảichăng. Sử dụng các kỹ thuật tiên tiến hơn để nuôi cấy thịt từ các tếbào động vật được nuôi cấy, mục tiêu là tạo ra miếng thịt bò xay vàcác sản phẩm thịt khác vừa bền vững và vừa có giá phải chăng.

Khi nhóm nghiên cứu Đại họcMaastricht do Mark Post dẫn đầu giới thiệu miếng hamburger đầu tiên làmtừ thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm vào năm 2013, nó chính xác vẫn chưalà một loại thức ăn nhanh trên thực đơn. Chiếc bánh sandwich trông khiêmtốn đó có chi phí lên đến 250.000 euro (330.000 USD) và chưa bao gồmkhoai tây chiên. Để hạ giá thành, công ty Mosa Meat do Post đồng sánglập đã hướng đến việc thương mại hóa quy trình.

Khoản tài trợ mới nhất đến từMerck và M Ventures của Bell Food Group mang lại cho Mosa Meat sự ủng hộcủa hãng chế biến thịt hàng đầu ở Thụy Sĩ cũng như Sergey Brin củaGoogle, Glass Wall Syndicate và các công ty khác. Khoản vốn này sẽ đượcsử dụng để phát triển một quy trình từ đầu đến cuối để sản xuấtthịt nuôi cấy mà sẽ tiếp cận thị trường vào năm 2021 với chi phímỗi miếng thịt xay là 9 euro (10 USD) và giá sẽ giảm thêm trong vòng 7năm tiếp theo.

Theo Mosa Meat, để sản xuất thịtnuôi cấy hay thịt sạch để lấy mô cơ từ một con vật đang được gây têsử dụng đầu dò sinh thiết. Các tế bào từ mô này sau đó được kíchthích chuyển đổi thành các tế bào gốc myosatellite vốn là tiền thânphôi thai của các tế bào cơ.

Các tế bào này được đặt cẩnthận trong huyết tương dưỡng chất được kiểm soát kỹ lưỡng trong mộtlò phản ứng nơi chúng sẽ sinh sôi. Khi đủ các tế bào được nuôi cấy,dưỡng chất được giảm xuống khiến tế bào biệt hóa và hình thành môcơ nguyên thủy gọi là myotube. Sau đó chúng được chuyển sang một môitrường hydrogel để giúp hình thành sợi cơ cho đến hàng ngàn sợi, saukhi được pha với các chất giống myoglobin để chúng có màu phù hợpvà được xay nhỏ, chúng tương tự một miếng thịt hamburger hay xúcxích.

Công ty cho hay thách thức lớnnhất hiện tại là tìm ra một chất thay thế cho huyết tương bò bàothai hiện được sử dụng làm dưỡng chất vì nó phủ định việc khôngcần sử dụng toàn bộ con vật. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm đượcmột chất thay thế giá rẻ. 

“Nhu cầu thịt đang tăng mạnh vàtrong tương lại sẽ không thể đáp ứng được bởi chỉ mình ngành nôngnghiệp chăn nuôi. Chúng tôi tin công nghệ này có thể trở thành một sựthay thế thực sự cho những người tiêu dùng có ý thức về môi trườngvà chúng tôi hào hứng được đưa hiểu biết và kiến thức chuyên môn củamình trong lĩnh vực kinh doanh thịt vào việc hợp tác chiến lược vớiMosa Meat”, Lorenz Wyss, CEO của Bell Food Group cho biết.

 

 
Tin tức khác
Gen điều khiển màu sắc bông của cây hoa mõm chó
“Gene Gun” cho phép sự thể hiện “transient” của lúa mì trong hệ thống CRISPR-Cas9
Khối lượng hạt ảnh hưởng di truyền của mẹ của cây cải dầu canola
Cấu trúc của Cas13d, một CRISPR Enzyme phục vụ kỹ thuật RNA Editing
CRISPR-CAS9 APPLIED TO IDENTIFY TOMV DEFENSE GENE IN TOMATO
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 65
Tổng số lượt truy cập: 630975
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn