Có lẽkhông còn quá lâu trước khi bạn có thể đi vào một cửa hàng và gọimón hamburger mà không cần xẻ thịt từ một con bò. Công ty khởi nghiệpcủa Hà Lan Mosa Meat đã giành được khoản tài trợ 7,5 triệu euro, tươngđương 8,8 triệu USD, để đưa thị nuôi cấy phòng thí nghiệm từ một thí nghiệmphòng lab đắt đỏ xuống thành một sản phẩm thương mại có giá phảichăng. Sử dụng các kỹ thuật tiên tiến hơn để nuôi cấy thịt từ các tếbào động vật được nuôi cấy, mục tiêu là tạo ra miếng thịt bò xay vàcác sản phẩm thịt khác vừa bền vững và vừa có giá phải chăng.
Khi nhóm nghiên cứu Đại họcMaastricht do Mark Post dẫn đầu giới thiệu miếng hamburger đầu tiên làmtừ thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm vào năm 2013, nó chính xác vẫn chưalà một loại thức ăn nhanh trên thực đơn. Chiếc bánh sandwich trông khiêmtốn đó có chi phí lên đến 250.000 euro (330.000 USD) và chưa bao gồmkhoai tây chiên. Để hạ giá thành, công ty Mosa Meat do Post đồng sánglập đã hướng đến việc thương mại hóa quy trình.
Khoản tài trợ mới nhất đến từMerck và M Ventures của Bell Food Group mang lại cho Mosa Meat sự ủng hộcủa hãng chế biến thịt hàng đầu ở Thụy Sĩ cũng như Sergey Brin củaGoogle, Glass Wall Syndicate và các công ty khác. Khoản vốn này sẽ đượcsử dụng để phát triển một quy trình từ đầu đến cuối để sản xuấtthịt nuôi cấy mà sẽ tiếp cận thị trường vào năm 2021 với chi phímỗi miếng thịt xay là 9 euro (10 USD) và giá sẽ giảm thêm trong vòng 7năm tiếp theo.
Theo Mosa Meat, để sản xuất thịtnuôi cấy hay thịt sạch để lấy mô cơ từ một con vật đang được gây têsử dụng đầu dò sinh thiết. Các tế bào từ mô này sau đó được kíchthích chuyển đổi thành các tế bào gốc myosatellite vốn là tiền thânphôi thai của các tế bào cơ.
Các tế bào này được đặt cẩnthận trong huyết tương dưỡng chất được kiểm soát kỹ lưỡng trong mộtlò phản ứng nơi chúng sẽ sinh sôi. Khi đủ các tế bào được nuôi cấy,dưỡng chất được giảm xuống khiến tế bào biệt hóa và hình thành môcơ nguyên thủy gọi là myotube. Sau đó chúng được chuyển sang một môitrường hydrogel để giúp hình thành sợi cơ cho đến hàng ngàn sợi, saukhi được pha với các chất giống myoglobin để chúng có màu phù hợpvà được xay nhỏ, chúng tương tự một miếng thịt hamburger hay xúcxích.
Công ty cho hay thách thức lớnnhất hiện tại là tìm ra một chất thay thế cho huyết tương bò bàothai hiện được sử dụng làm dưỡng chất vì nó phủ định việc khôngcần sử dụng toàn bộ con vật. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm đượcmột chất thay thế giá rẻ.
“Nhu cầu thịt đang tăng mạnh vàtrong tương lại sẽ không thể đáp ứng được bởi chỉ mình ngành nôngnghiệp chăn nuôi. Chúng tôi tin công nghệ này có thể trở thành một sựthay thế thực sự cho những người tiêu dùng có ý thức về môi trườngvà chúng tôi hào hứng được đưa hiểu biết và kiến thức chuyên môn củamình trong lĩnh vực kinh doanh thịt vào việc hợp tác chiến lược vớiMosa Meat”, Lorenz Wyss, CEO của Bell Food Group cho biết.