Tin quốc tế
Thực phẩm không gian “Spacefood” cho gia súc : Ngành công nghiệp Vi sinh có thể sản xuất thức ăn cho gia súc, lợn và gà với ít ảnh hưởng đến môi trường
(iasvn.org - 09/07/2018):

Nạnphá rừng, phát thải khí nhà kính, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm nitơ - canh tácthức ăn nông nghiệp ngày nay cho gia súc, lợn và gà có tác động to lớn đối vớimôi trường và khí hậu. Sản xuất thức ăn tại các cơ sở công nghiệp thay vì canhtác trên đất có thể giúp giảm bớt những tác động quan trọng trong chuỗi cungứng thực phẩm nông nghiệp. Vi khuẩn giàu protein, được sản xuất ở các cơ sởcông nghiệp quy mô lớn ngày càng gia tăng sẽ thay thế những cây trồng truyềnthống. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Công nghệ và Môitrường lần đầu tiên ước tính tiềm năng kinh tế và môi trường của việc sản xuấtthức ăn protein từ vi sinh vật cho lợn, gia súc và gà trên phạm vi toàn cầu.Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bằng cách thay thế chỉ 2% thức ăn chăn nuôibằng vi khuẩn giàu protein, thì có thể giảm hơn 5% phát thải khí nhà kính từnông nghiệp, diện tích đất canh tác toàn cầu và tổn thất nitơ toàn cầu.

BenjaminLeon Bodirsky, tác giả của nghiên cứu từ Viện nghiên cứu tác động khí hậuPotsdam (PIK, thành viên của Hiệp hội Leibniz) cho biết: “Gà, lợn và gia súc đãthải ra khoảng một nửa lượng thức ăn protein mà đã được trồng trên đất toàncầu”. Nếu không có những thay đổi mạnh mẽ đối với hệ thống thực phẩm nôngnghiệp, nhu cầu thức ăn và thức ăn gia súc đi kèm với nhu cầu ăn thịt của chúngta sẽ dẫn đến mất rừng liên tục, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm chất dinh dưỡngvà khí thải ảnh hưởng đến khí hậu. “Tuy nhiên, một công nghệ mới đã được khámphá có thể tránh được những tác động tiêu cực về môi trường: Vi khuẩn có thểđược nuôi cấy bằng năng lượng, nitơ và carbon tại các cơ sở công nghiệp để sảnxuất bột protein, sau đó cho gia súc ăn thay vì đậu nành. Sản xuất thức ănprotein trong phòng thí nghiệm thay vì sử dụng đất canh tác có thể giảm thiểumột số tác động đến môi trường và khí hậu. Và nghiên cứu của chúng tôi cũng hyvọng rằng protein vi sinh vật sẽ vẫn được sản xuất ngay cả khi không có chínhsách hỗ trợ, vì nó thực sự mang lại lợi nhuận kinh tế ”.

Sựthay đổi nhỏ trong sản xuất thức ăn gia súc có thể đem lại tác động môi trườngđáng kể

Nghiêncứu dựa trên mô phỏng máy tính để đánh giá tiềm năng kinh tế và tác động môi trườngtrong việc sản xuất protein từ vi sinh vật cho đến giữa thế kỷ này. Các môphỏng cho thấy rằng 175-307 triệu tấn protein từ vi sinh vật có thể thay thếnguồn thức ăn chính thông thường như đậu nành. Vì vậy, bằng cách thay thếkhoảng 2% thức ăn chăn nuôi, áp lực giảm phát thải khí nhà kính nông nghiệp vàtổn thất nitơ từ đất canh tác có thể giảm hơn 5% - cụ thể là 6% đối với diệntích đất canh tác toàn cầu, 7% cho khí thải nhà kính nông nghiệp và 8% cho tổnthất nitơ toàn cầu.

IljePikaar thuộc Đại học Queensland ở Úc giải thích  “Trong thực tế, những visinh vật như vi khuẩn, nấm men, nấm mốc hoặc tảo có thể thay thế các loại câygiàu protein như đậu nành và ngũ cốc. Phương pháp này ban đầu được phát triểntrong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh dành cho các nhà du hành vũ trụ và sử dụngnăng lượng, phân bón carbon và nitơ để phát triển vi khuẩn giàu protein trongphòng thí nghiệm ”. Đối với nghiên cứu mới của họ, các nhà nghiên cứu đã xemxét năm cách khác nhau để nuôi cấy vi khuẩn: Bằng cách sử dụng khí thiên nhiênhoặc hydro, sản xuất thức ăn có thể được tách hoàn toàn từ canh tác đất trồngtrọt. Việc sản xuất không cần đất này tránh được ô nhiễm bởi sản xuất nôngnghiệp, nhưng nó cũng đi kèm với nhu cầu năng lượng rất lớn. Các quy trình khácsử dụng quá trình quang hợp bằng cách nâng hàm lượng đường, khí sinh học hoặckhí tổng hợp từ nguồn gốc nông nghiệp sang protein có giá trị cao dẫn đến lợiích môi trường thấp hơn; một số nghiên cứu thậm chí cho thấy sự gia tăng ônhiễm nitơ và khí thải nhà kính.

Chỉriêng vi khuẩn protein sẽ không đủ để làm cho nông nghiệp của chúng ta bềnvững. Tác giả Isabelle Weindl từ PIK nhấn mạnh "Thức ăn protein từ vi sinhvật sẽ không ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi. Ngược lại, thậm chí nó có thểcó tác động tích cực đến hiệu suất tăng trưởng động vật hoặc sản xuấtsữa". Nhưng mặc dù công nghệ này mang lại lợi nhuận kinh tế, thì việc ápdụng công nghệ mới này vẫn gặp khó khăn như các yếu tố thường xuyên trong quảnlý trang trại, rủi ro đối với các công nghệ mới, hoặc thiếu tiếp cận thịtrường. Weindl cho biết "Tuy nhiên, nếu tính về mặt giá cả thiệt hại môitrường trong lĩnh vực nông nghiệp thì công nghệ này có thể cạnh tranh về mặtkinh tế".

"Pháthiện của chúng tôi rõ ràng nhấn mạnh rằng việc chuyển sang sử dụng protein chỉtừ vi sinh vật sẽ không đủ để chuyển đổi bền vững nền nông nghiệp của chúngtôi", đồng tác giả Alexander Popp từ PIK cho biết. Để giảm thiểu tác độngmôi trường của chuỗi cung ứng thực phẩm, những thay đổi cơ cấu lớn trong hệthống thực phẩm nông nghiệp cũng cần được yêu cầu thay đổi trong các chế độ ănuống của con người như sử dụng nhiều rau xanh hơn. “Đối với môi trường và khíhậu cũng như sức khỏe của chính chúng ta, điều đó mới thực sự là một lựa chọnđáng kể để giảm hoặc thậm chí bỏ qua việc sử dụng thịt trong chuỗi cung ứngthực phẩm. Sau nhiều tiến bộ về công nghệ,  protein vi sinh vật cũng cóthể trở thành một phần trực tiếp trong chế độ ăn của con người - sử dụng thựcphẩm không gian cho nguồn dinh dưỡng chính của con người”.

 

 
Tin tức khác
Định tính PVA / thành phần tinh bột củ sắn nhờ vi khuẩn
NGHIÊN CứU CHO THấY NGÔ GM MON 810 VÀ NK603 KHÔNG ảNH HƯởNG ĐếN SứC KHỏE HOặC Sự TRAO ĐổI CHấT ở CHUộT
CRISPR-CAS9 ĐƯợC Sử DụNG TRONG CHỌN GIốNG DÒNG LÚA INDICA CMS WX209A DẺO
Tạo cây lúa biến đổi gen quang hợp tốt hơn, tạo ra nhiều hạt lúa hơn
Khắc phục hạn chế quang hợp làm tăng 40% năng suất cây trồng
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 132
Tổng số lượt truy cập: 754279
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn