Tin trong nước
Thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại miền Trung-Tây Nguyên
(baodientu.chinhphu.vn - 09/07/2018):

Việc ứng dụng công nghệ cao(CNC) và khoa học công nghệ (KHCN) tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suấtchất lượng sản phẩm nông nghiệp là hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tếcao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Ngày26/6, tại TP. Đà Nẵng, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND TP. Đà Nẵng tổ chứchội thảo “Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và sản phẩm antoàn khu vực miền Trung-Tây Nguyên”.

Gần 200 đại biểu đại diện các bộ, ngành, cáctỉnh, thành phố, Sở NN&PTNT, Hội Nông dân, cùng những hộ nông dân, doanhnghiệp, HTX… có kinh nghiệm thực hiện, tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệpcông nghệ cao (CNC) các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên tham dự hội thảo.

Hội thảo nhằm kêu gọi đầu tư, giới thiệu, phântích khó khăn, vướng mắc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình phát triểnnông nghiệp CNC, sản phẩm an toàn… để có những giải pháp phát triển nền nôngnghiệp phù hợp và bền vững trong tương lai.

Ông Nguyễn Quang Tin, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học,công nghệ và môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết: Sau 30 năm đổi mới, ngànhnông nghiệp Việt Nam đã đạt được những bước tiến vượt bậc, góp phần thực hiệnthành công mục tiêu hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phát huy vai trò trụ đỡcho nền kinh tế.

Năm 2017, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sảnđạt 36,37 tỷ USD. Năm 2018 nông nghiệp Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu xuấtkhẩu trên 40 tỷ USD. Hàng nông sản của Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 quốc giavới 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Tuy vậy, xét về mặt tổng thể, sự đổi mới củanông nghiệp nước ta kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vànhững cơ hội do cách mạng KHCN, cùng kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế tạora.

Việc ứng dụng CNC và KHCN tiên tiến vào sản xuấtđể nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp là một hướng đi tất yếuđảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Ngày 17/12/2012, Thủ tướng Chính phủ đã thôngqua Quyết định số1895/QĐ-TTg về Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụngCNC với các nhiệm vụ chủ yếu phát triển CNC trong nông nghiệp, ứng dụng CNC trongnông nghiệp, xây dựng và phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC.

Mục tiêu của Chương trình nhằm thúc đẩy pháttriển và ứng dụng có hiệu quả CNC trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần xây dựngnền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hoálớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao, đảm bảo vữngchắc an ninh lương thực, thực phẩm quốc gia cả trước mắt và lâu dài.

Thời gian qua, các tỉnh, thành phố cả nước nóichung và khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói riêng đã triển khai Chương trìnhphát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp an toàn khá quyết liệt và bướcđầu đem hiệu quả thiết thực.

Tại hội thảo lần này, các đại biểu đã cùng thảoluận về các vấn đề: Tầm quan trọng của Chương trình phát triển nông nghiệp ứngdụng CNC; nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng nông nghiệp: Thực trạng và giảipháp; vấn đề bảo hiểm nông nghiệp; chính sách tín dụng ưu đãi đối với doanhnghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói chung và nông nghiệp CNC, sản phẩman toàn nói riêng; vai trò của các tổ chức tín dụng dành nguồn vốn ưu đãi chođầu tư nông nghiệp CNC đối với người nông dân; những giải pháp nhằm tháo gỡ cáckhó khăn, vướng mắc liên quan đến Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụngCNC thời gian qua và triển khai như thế nào cho có hiệu quả trong thời giantới.

 

 

 
Tin tức khác
NGHIÊN CỨU PHÂN LẬP PROMOTER OsSWEET14 VÀ THIẾT KẾ CẤU TRÚC gRNA TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG KHÁNG BỆNH BẠC LÁ CỦA GIỐNG LÚA TBR225
XÁC ĐỊNH MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY PHÙ HỢP VÀ TỐI ƯU HÓA THÀNH PHẦN MÔI TRƯỜNG NHÂN SINH KHỐI NẤM MỐI (Termitomyces clypeatus)
CHIẾT XUẤT POLYPHENOL TỪ CÂY BẮP BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHUẾCH TÁN LÀM GIÀU VÀ ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ HOẠT TÍNH SINH HỌC
NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA THỰC VẬT, TÁC DỤNG QUÉT GỐC TỰ DO VÀ CHỐNG OXY HÓA CỦA LÁ SEN (Nelumbo nucifera Gaertn.)
Lâm Đồng: Trình độ CNC tương đương Thái Lan, Malaysia
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 148
Tổng số lượt truy cập: 754242
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn